40 năm chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ: Về Quảng Trị nghiêng mình bên Thành Cổ

Thảo luận trong 'Wikipedia cho Quảng Trị' bắt đầu bởi Hoàng Tử, 20/7/12.

 1. Hoàng Tử

  Hoàng Tử Thành viên tích cực

  "Nhẹ bước chân thôi, nói khẽ thôi
  Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ
  Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió
  Ru mãi bài ca bất tử đến vô cùng..."
  (TẤC ĐẤT THÀNH CỔ - THƠ PHẠM ĐÌNH LÂN).
  (Cadn.com.vn) - 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị là bức tranh của Máu và Hoa, là bản anh hùng ca bất tử trong lịch sử đấu tranh của dân tộc Việt Nam. Tháng 7 về càng cháy lên niềm thương nhớ.
  Những cuộc hành hương tri ân bất tận
  Một chiều cuối tháng 4, bên bờ Thạch Hãn, ai nấy đều rưng rưng khi chứng kiến cuộc hạnh ngộ đầy nước mắt của cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Viết Nội cùng người lái đò chở bộ đội sang sông bảo vệ Thành cổ 40 năm về trước. Người CCB đến từ thủ đô vui mừng tột độ bởi trong biển người tìm về đất thiêng Quảng Trị, ông không ngờ lại gặp được ân nhân lần nữa. Hình ảnh o Thu, người lái đò trên sông Thạch Hãn nay đã bước vào tuổi lục tuần, nhưng đôi mắt ấy, khuôn mặt rạng rỡ niềm tin ấy không thay đổi, dường như đã in sâu trong trái tim những người lính như ông. "O Thu phải không, o Thu ơi, o Thu ơi". "Đây rồi, đúng o Thu rồi", ông reo lên rồi nức nở khóc. O Thu cũng ngạc nhiên không thốt nên lời. "Tôi được o chở sang sông mấy lần". Dường như nhớ ra điều gì, giọng người CCB chùng xuống: "Mà o làm sao nhớ hết chúng tôi được. 81 ngày đêm ấy, có bao chàng trai trẻ đã qua sông, có bao người mãi mãi tuổi 20 hòa mình vào sắc xanh Thạch Hãn, sắc xanh cỏ con Thành cổ?"...
  Cũng chiều ấy, có người mẹ già lặng lẽ ngồi bên mé sông Thạch Hãn. Nhớ con cồn cào, mẹ lặn lội từ Bắc Ninh vào nhưng lần này sẽ là lần cuối về bởi mẹ già yếu lắm... Con trai mẹ- chiến sĩ Thành cổ hy sinh khi vừa tròn 20 tuổi. Đã 40 năm qua, mẹ đến bờ sông này soi mắt xuống dòng nước có con mẹ đã hòa tan vào đó. "Ôi dòng sông mang phù sa người lính. Tưới mát bãi bồi xanh mướt nương dâu".
  Dọc đường thiên lý Bắc- Nam, không biết đã bao người dừng chân bên Thành cổ, để cúi mình, nghiêng mình dưới sắc hoa phượng thắm tươi, rực đỏ như màu máu; để tưởng nhớ, tri ân; để biết từng ngọn cỏ nơi đây sắc xanh không chỉ non tơ nhờ đất; để thấy lòng thôi vội vã trên đường đời mưu sinh...

  [TABLE="width: 20, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD] Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thả hoa tri ân anh hùng liệt sĩ trên sông Thạch Hãn.
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Những người truyền lửa
  40 năm sau, bên bờ bắc Thạch Hãn, nơi xuất phát của những đại đội quân giải phóng vượt sông vào thị xã và cũng là nơi trở về tuyến sau đến những chốt thép kiên cường, qua những ngã ba bom, ngã ba lửa... CCB Lê Bá Dương đã cùng đồng đội hòa những bầu nước được lấy từ đầu nguồn sông Hồng, từ Hồ Gươm, sông Lam, sông Mã... vào lòng Thạch Hãn, để đồng đội "gặp gỡ" quê hương, thốt lên tiếng lòng da diết: "Đò lên Thạch Hãn ơi chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó bạn tôi nằm".
  Những ngày tháng Bảy này, Quảng Trị lại trải dài nỗi nhớ. Khắp nơi trên Tổ quốc, hàng triệu con tim lại hướng về Thành cổ, đến với Thành cổ thành kính nghiêng mình... Trưởng ban Quản lý di tích Lê Lương Thọ, kể trong 81 ngày đêm khốc liệt ấy, đã sản sinh những điều mang sức sống diệu kỳ. Bức thư của chiến sĩ Lê Văn Huỳnh, quê ở xã Lê Lợi, H. Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, sinh viên năm thứ tư, khóa 13, Khoa Xây dựng, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội gửi về gia đình với niềm tin quyết thắng có đoạn "...Vì đất nước có chiến tranh thì mẹ ơi hãy lau nước mắt cho đời trẻ lâu, sống đến ngày đón mừng chiến thắng... Thôi nhé mẹ đừng buồn, coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau". Dự cảm hy sinh và chiến thắng lạ kỳ, anh đã ngã xuống ngay chính trong mùa hè rực lửa ấy.

  [TABLE="width: 20, align: center"]
  [TR]
  [TD][​IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]"Đáy sông còn đó bạn tôi nằm".
  [/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]

  Trong quá trình tôn tạo Thành cổ, BQL di tích cũng đã phát hiện một hầm chỉ huy của chiến sĩ giải phóng với 5 hài cốt liệt sĩ. Trong những di vật được tìm thấy có bức thư xúc động của liệt sĩ Lê Binh Chủng chưa kịp gửi về cho người vợ trẻ ở Quảng Bình và đứa con trai mang tên Lê Quảng An, được ghép hai miền: quê hương của anh và Quảng Trị- nơi anh chiến đấu. Sau phát hiện đó, BCHQS tỉnh Quảng Trị phối hợp với BCHQS tỉnh Quảng Bình đã có cuộc tri ân đầy nghĩa tình tại TP Đồng Hới: một ngôi nhà mới xây tặng gia đình liệt sĩ Quảng An.
  Từ dòng Thạch Hãn đến những đường thôn, ngõ xóm, mô đất, con phố ở ngoại vi và trong nội thị Quảng Trị; từ tòa Thành cổ đến nhà thờ, trường học, đình chùa, nhà dân... chạm vào đâu cũng sợ mình bất cẩn, bởi đâu đâu cũng thấm máu các chiến sĩ cảm tử. Vụn vỡ của 320.000 tấn bom đạn có thể đã được dọn sạch, nhưng chiến công, thân thể, linh khí của hàng ngàn liệt sĩ Thành cổ mãi mãi trong đất này. Đừng hối tiếc dù chỉ nghiêng mình bên một bờ cỏ, mầm non...
  Bài, ảnh: Bảo Hà
  Theo Cand.com
  Lão Tử thích bài này.
 2. success2690

  success2690 Thành viên

  việt nam anh hùng
 3. stylenguyen

  stylenguyen Thành viên chính thức

  Đất Quảng Trị anh hùng !

Chia sẻ trang này