Chấm mực giữa đời!

Thảo luận trong 'Văn, thơ sáng tác' bắt đầu bởi Sư Tử, 11/8/10.

 1. Sư Tử

  Sư Tử Thành viên

  Nhạt Phai


  Tôi thích nhất là mặc những chiếc áo đã phai màu, hoặc đã sờn chỉ. Không phải vì vấn đề phong kách phong kiếc khỉ gió gì, mà là thường thì áo cũ mặc dễ chịu hơn áo mới, hơn nữa cái áo nào thích thì mới mặc nhiều, mặc nhiều nên mới nhanh cũ.
  Áo nào mua mấy năm vẫn còn mới cứng thì rất đáng cho vào sọt rác.

  Bạn bè lâu ngày, cũng như quần áo, cũng sẽ phai màu theo thời gian. Sau nhiều năm làm chiến hữu, sẽ không còn cái hào hứng hồ hởi khi gặp nhau, không còn những tiệc vui nổ trời thuở ban đầu, có khi suốt mấy tháng không gặp, không điện thoại vẫn thấy bình thường, tình cảm cứ lẳng lặng tựa như không còn tồn tại. Những câu chuyện nói mãi cũng chán, những trò vui chơi mãi cũng nhàm, có khi gặp nhau chỉ hờ hững nói mấy câu vớ vẩn, đùa cợt mấy câu nhạt thếch.
  Nhưng điều quan trọng là, với thứ bạn bè ấy, người ta có thể ngồi với nhau cả ngày không chán, xỉa sói mắng chửi mà không mất lòng. Với thứ bạn bè ấy, người ta có thể mở mồm vay tiền mà không thấy ngại, hoặc từ chối cho vay mà không sợ phật ý. Với thứ bạn bè ấy, có thể phơi ra một lô một lốc tính xấu, hoặc thoải mái nói ra những câu chẳng dám nói ở đâu, hoặc ung dung đánh rắm giữa bữa ăn...
  Đó là thứ bạn bè không còn chỉ là bạn bè nữa.

  Tình yêu buổi ban đầu thi vị lãng mạn biết bao nhiêu, hào hứng nhiệt tình biết bao nhiêu, nhưng thi vị lãng mạn rồi sẽ có lúc khiến người ta chán ngấy, hào hứng nhiệt tình sẽ có lúc khiến người ta mệt mỏi, và tình yêu cứ nhạt mãi đi.
  Tình yêu nhạt nhòa đến mức ngày ngày ông say mê đánh cờ chơi bài với bạn bè, bà dửng dưng đi chợ lên chùa, không thèm quan tâm. Tình yêu nhạt nhòa đến mức cả ngày không nói với nhau câu nào, đến bữa ngồi ăn cũng chẳng buồn gắp cho nhau. Tình yêu nhạt nhòa đến mức khi ốm thì chăm sóc nhau suốt đêm ngày, nhưng khi ngồi dậy được cũng chẳng thèm cám ơn lấy một câu. Tình yêu nhạt nhòa đến mức mọi lời nói hay hành động yêu thương đều trở thành thừa thãi.
  Thứ tình cảm đó, đơn giản là không thể chia lìa.

  Nhạt phai, trong một số trường hợp lại chính là thắm vào. Nhạt phai chính là loại bỏ những thứ rườm rà không cần thiết, phôi pha cái mẽ ngoài vô dụng, để hòa vào cuôc sống thường nhật, để bền vững không gì lay chuyển nổi, để nhẹ nhàng vô thức như hơi thở - suốt đêm ngày nuôi dưỡng ta, bất kể giữa lúc bình yên hay trong khi sóng gió.

  Bởi thế, tôi luôn thích những nhạt phai.


  Thân Tặng Box Huế!
 2. Song Tử

  Song Tử Thành viên

  Dở Người


  Ta từ nhỏ đã được sống trong cảnh êm ấm, ông bà cha mẹ yêu chiều, tuy không phải loại thiếu gia tiền xài như nước nhưng cũng chưa phải ăn đói mặc rét, tuy không phải loại ông vua con trong nhà nhưng cũng chưa bao giờ phải đòn đau.

  Lớn lên một chút, bạn bè thường đối xử tốt với ta, thầy cô thường rất yêu quý ta, huynh đệ giang hồ cũng nể nang ta, bởi vậy nên chưa từng chịu chuyện gì ấm ức quá đáng, chưa đánh nhau trận nào, cũng chưa từng phải hận thù ai.

  Trưởng thành hơn, ta đi đây đi đó, gặp gỡ vạn người, mắt thấy ngàn chuyện, càng ngày càng thấy vững vàng an định, không cay cú việc gì, chẳng ghen tị với ai - bởi vì ta biết: Trời sinh ra tính cách của ta như vậy, tức là không muốn ta so kè hơn kém với người đời.

  Lại có lúc cha mẹ buồn lòng, nói rằng ta không có chí tiến thủ. Huynh đệ bằng hữu cũng đôi khi không bằng lòng với ta, cho rằng nếu cố gắng hơn, ta có thể khá hơn rất nhiều. Ta biết, sức ta có thể giành được của cải, chiếm được địa vị, tạo được thanh danh, nhưng phần vì lười biếng, phần vì ham thích mỗi ngày một giảm, phần vì có nhiều thứ quá yêu nên không nỡ bỏ, nên bao nhiêu năm mà vẫn chẳng nên cơm cháo gì.

  Nhưng, để giàu có thì phải yêu tiền, để quyền cao chức trọng thì phải mê quyền lực, để thanh danh rực rỡ thì phải hám danh. Để hơn người ở những mặt mà người ta cũng muốn thì phải tranh dành, phải đố kị, phải tức điên lên khi người ta hơn mình, phải căm thù khi người ta chiếm mất của mình.

  Ta tuyệt nhiên không muốn mình như vậy, ta tuyệt nhiên không muốn phải đố kị ganh ghét căm thù ai.

  Ta muốn ngẩng mặt không thẹn với trời, cúi mặt không hổ với đất. Ta muốn tâm ta sáng, lòng ta thanh thản. Ta muốn ung dung khoái hoạt một đời. Ta muốn vậy, chẳng lẽ cũng là sai sao?

  Có người chửi ta là đồ ích kỷ, không phải một, mà là rất nhiều người. Những người đó, đa phần không hề và không thèm trông mong gì ở ta. Họ chửi ta vì vĩnh viễn họ không có được cuộc sống như vậy. Họ được xã hội đào tạo ra, hoặc là để ăn bám, hoặc là để cúc cung phục vụ xã hội, hoặc là đánh giết nhau tranh giành miếng ăn. Họ được tạo ra để phấn đấu một đời vì con cái gia đình, vì cái xe đẹp, vì miếng ăn ngon, vì ngồi trên đầu trên cổ người khác, hoặc vì bị người khác ngồi lên đầu lên cổ mình. Đến lượt con cái họ sinh ra, cũng được họ đào tạo như vậy, lại sống một đời vì con vì cái, lại phấn đấu vì tất cả mọi thứ, trừ bản thân mình. Họ cho rằng, cả xã hội này nên sống vì hạnh phúc của người khác, nên lấy hạnh phúc của người khác làm hạnh phúc của mình. Cha mẹ nên lấy hạnh phúc của con cái làm mục đích sống, nhưng rốt cuộc, con cái họ có hạnh phúc hay không?

  Có một số người chửi ta ấu trĩ, họ đa phần là những người có địa vị, tiền tài, danh tiếng tốt hơn ta. Họ yêu tiền, yêu địa vị, yêu danh tiếng, nên họ cảm thấy hạnh phúc khi đạt được những thứ đó. Ta yêu bản thân ta, yêu người thân của ta, yêu bạn bè bằng hữu của ta, nhưng họ lại bắt ta yêu những thứ giống như họ, nếu không họ còn chửi ta suốt đời. Ta mặc kệ, bởi vì ta là người hiểu rõ ta nhất, bất kỳ kẻ nào muốn chỉ giáo cho ta điều nọ điều kia, cũng đều không hiểu rõ ta bằng bản thân ta. Họ không biết ta muốn cái gì, tất nhiên không thể khuyên ta được thế nào là hạnh phúc.

  Có một số người đọc mấy dòng của ta, thì cho rằng đã hiểu ta đến tận gan ruột, cho rằng đủ tư cách dạy ta cách làm người. Họ quên mất rằng ngôn ngữ tuy phong phú, nhưng cũng không thể biểu lộ được một phần nhỏ của tư duy. Những gì ta nói ra họ có thể hiểu được một hai phần đã là tốt, nhưng dù có hiểu được mười phần thì cũng chỉ là hiểu được cái vỏ ngôn ngữ, chứ chưa thể hiểu được tư duy của ta, tình cảm của ta. Họ còn quên mất rằng, trong mỗi tâm hồn là một vũ trụ - đọc vài dòng viết ẩu mà có thể hiểu được ta, quả thực là chuyện không thể. Họ còn quên mất rằng bản thân họ sống cũng chưa chắc đã ra gì, cũng chưa chắc từng cảm thấy một ngày được hạnh phúc, người thân của họ có khi còn long đong cơ khổ không mục đích, nhưng họ lại đi lo cho cái hạnh phúc của một kẻ thong dong khoái hoạt như ta. Thật là buồn cười.

  Ta cho rằng, hạnh phúc của mỗi người phải do chính người đó dành lấy. Cho con cái tiền ngàn bạc vạn, hoặc địa vị cao sang, hoặc nơi an nhàn vững chãi, chưa chắc nó đã cảm thấy hạnh phúc vì những điều đó.


  Có một gã dở người, sung sướng vì đái trúng được cái xô đặt cách xa hai mét. Người ta đi qua đều cười mà chửi rằng: Đồ dở người!
 3. Song Ngư

  Song Ngư Thành viên

  Tạm viết vào đây những gì vu vơ nhất... Cũ kỹ lắm rồi... Và lắm lúc cũng "nhạt phai"...

  Hạ bút chấm lên giấy vài giọt mực linh tinh một sáng tháng 05, năm nào đó...

  Sáng đó, nó qua phòng cộ bạn cùng lớp đón nàng về ở cùng! Chả là phòng nàng có người bị thủy đậu nên di tản hết... Và nàng ngỏ lời muốn qua ở cùng nó ít hôm... Ừ! Phòng nó vốn rộng mà... Rộng vì nó thích thế, rộng để đón gió...

  Đã chuẩn bị đi rồi, thế mà lại mưa... Ghét thế cơ chứ... Ngày xưa nó thích mưa lắm cơ, cầm cây dù, trong bộ áo dài trắng, xoay xoay... Còn bây giờ? Nó chẳng thấy gì ngoài ướt át và khó chịu!... Nhưng mưa chỉ một lúc, thoáng thôi (sao nó thích cái từ "thoáng" thế không biết... Gợi cho nó đủ điều)... ừ, thoáng thôi! Đủ làm cho không khí khoan khoái và dễ chịu!

  Con đường nhìn vẫn quen thế, nhưng tự nhiên nó lại thấy thích lạ... Và rồi, mù đường vẫn cứ là mù đường :-P... Nó đã đến mấy lần rồi mà giờ vẫn phải hỏi đường đi... Hihi... Ôi chao! Đúng "chất" nó thật!

  Đứng bên ngoài phòng chờ cô bạn nhỏ... Không cao, không thấp!... Tấng thứ 4... Nhìn xa xa và trông cao cao...

  Càng lên cao thì bầu trời dường như càng rộng ra thì phải... vời vợi nữa chứ!... Lại không bị chia ngang xẻ dọc mà chỉ bị một cây cột cao đâm lên... (Không biết có làm thủng trời không nhỉ? Không biết có làm đau trời không nhỉ?... Thắc mắc vớ vẩn thật!... Trời vẫn bình thản vô cùng nhìn người qua lại dưới kia...)

  Gió... không quá dữ dội, cũng chẳng dịu dàng gì... Song, thế cũng đủ làm cho lòng nó lắng lại đôi chút...

  Trời... không sáng lắm! Thế cũng tốt! Không quá chói chang! (Ai bảo sau cơn mưa trời lại sáng cơ chứ! Mới mưa xong đấy, sao vẫn buồn buồn?)...

  Mây trắng và mây xám xô lấn, chen chúc nhau... cứ như là đang giành giật nhau từng mảng trời ý! Những miếng ghép màu buồn này chả hợp với nhau tẹo nào cả! Thế mà vẫn cứ ghép lại được với nhau! Ờ! Chả phải đã làm nên bầu trời sáng nay rồi còn gì...

  Tranh nhau, giành nhau một hồi... Nàng Trắng có vẻ đuối, nhường ưu thế, nhường bầu trời lại cho nàng Xám... Xám...

  Thấp hơn một chút! Núi đằng xa cũng xám!

  Hình như tông màu hôm nay là xám hay sao ấy nhỉ? Có lẽ thế... Trông hơi buồn!

  Gió vẫn thổi... Ờ! Gió có bao giờ ngừng thổi đâu! Lúc nào cũng luôn bên cạnh mà... Thổi tung mái tóc ngắn... mời gọi... "Bay nào, bạn ơi, bay cùng tôi nào!"

  Uh! Nó muốn lắm... Gió - một giấc mơ... Nhưng, muốn chỉ là muốn mà thôi...

  - ".... ơi! Đi thôi!"
  dolaao, Bất Giới and H.A.P like this.
 4. Cự Giải

  Cự Giải Thành viên

  Một chút gì trống trải... Một chút gì buồn bã... Một chút gì thất vọng... Cái gì cũng một chút!... Và nó đã về nhà... Nơi mà

  Trên con đường của con có một căn nhà luôn rộng mở
  Nơi tiễn đưa, nơi đón đợi con về...


  Về để trốn cái u uất hiện tại... Để tránh cái bế tắc hiện có... Về cho tâm hồn lắng dịu... Về để xoa dịu lòng kiêu hãnh...

  Buồn và vui như là điều gì đó đối lập nhưng lại luôn sóng bước bên nhau... Ít ra là ở trong nó... Hy vọng và thất vọng bỗng trở thành đôi bạn thân khi nào chả rõ... Chờ mãi, mong mãi... đến lúc không còn muốn chờ, chẳng thèm mong lúc nào chả biết... Tất cả bỗng hiển nhiên cứ như ánh sáng sẽ chẳng là ánh sáng nữa nếu không có bóng tối...

  Loạn...

  Nhà...

  Chợt đem đến cho nó những điều tưởng chừng như quá giản đơn mà lại ấm áp vô cùng... Một câu hỏi thăm của một người bạn cũ?... Một lời gợi nhắc kỷ niệm xưa... Một thoáng nhắc về thói quen xa, đã từng là của nó... Tất cả lại cũng chỉ một thoáng, một chút... Một thoáng tò mò... Một chút nghịch ngợm... Đùa thôi... Ờ, có vẻ ít ỏi nhưng không ít như cái vẻ của nó...

  Cứ ngỡ đã quên nhưng lại nhớ... Đinh ninh là nhớ lại hóa quên... Thói đời vẫn cứ thế chăng? Hay chỉ đôi khi mới vậy?... Ờ, cũng có thể... Ồ, không... Nó chỉ ngỡ mà thôi... Cứ tưởng là biết mà lại chẳng biết... Cứ ngỡ là hiểu rốt ra cũng chỉ "ngỡ" và "tưởng"...

  Quái, lại cứ nhớ cái thói "tưởng" và "ngỡ"... Để rồi nhìn con chó chạy ngang, nhếch môi, cười một cái...

  Chỉ thế thôi... Ừ, chỉ thế thôi mà nó học được cũng không ít nhỉ... Đúng không?

  Đừng đổ lỗi cho đời! Đừng trách oan số phận! Có hay không những thứ như vậy?!... Muôn sự ở bản thân mình cả thôi... Nhìn lầm, hiểu sai, ngộ nhận!... Nó không hiểu, phải chăng là do nó mong ước hóa tất cả?... Tự kỷ ám thị và rồi thất vọng và hụt hẫng...

  Mơ hồ...

  Nhưng nó biết một điều cũ thật cũ nhưng mãi vẫn cứ ở trên trang giấy, hay trong suy nghĩ... Chỉ đơn giản là hãy sống thật!... Mỉm cười thật lòng nếu muốn người khác thật lòng... Thất vọng đâu có nghĩa là không nên hy vọng nữa... Đã tin rồi thì cũng đừng nên nghi ngờ nữa!... Người khác lừa dối nó thì đã sao?... Cuộc đời có vay có trả...!!??

  Cổ tích liệu có đẹp bằng cuộc sống thực này chăng?!!!
  Bất Giới, NTT and H.A.P like this.
 5. Song Ngư

  Song Ngư Thành viên

  Mưa... từng tiếng mưa như nắm tay cùng nhịp đập của trái tim ai... bước... Như đều đều cất chân "hành quân"... một... hai...

  Ngước nhìn trời... Dưới ánh sáng mờ đục của cây cột đèn bên bờ sông Hàn... Mưa... Nước... cứ như hoa... Những bông hoa trắng... nhỏ... thật nhỏ... Như bay nhẹ nhàng... Rất nhẹ nhàng... Thanh khiết... Thoát tục... Như có thể nghĩ đến những bông hoa tuyết... Nhưng nó nhỏ hơn... Nhỏ hơn nhiều... Bay bay... Nhè nhẹ... Cứ như bị gió thổi xoay tít...

  Bất chợt đưa tay ra hứng lấy... Đau... Chạm vào tay nó không phải là những bông hoa mềm mại như nó đã thấy... Dường như rất nhiều, rất nhiều mũi kim đâm xuống...

  Nhói lên trong lòng...

  Tại sao không như nó đã thấy khi ngước lên nhìn trời?...

  Tại sao?

  Chỉ thấy và thật sự nó thế nào khác xa đến vậy ư?

  Bước!... Nó bước dọc con đường Bạch Đằng đó... Trong sự bủa vây của những mũi kim mà nó cứ ngỡ là những bông hoa mềm mại, dịu dàng...

  Đi về đâu?

  Lạnh... Trời lạnh hay lòng lạnh?

  Nó không rõ!...
  Bất Giới thích bài này.
 6. Thủy Phù Dung

  Thủy Phù Dung Thành viên

  Trời không xanh... Cũng chẳng đen kịt hay xám xịt như mưa sắp kéo đến... Nó buồn buồn... Bị chia thành từng ô vuông nho nhỏ...

  Tiếng thời gian dồn dập, ngân nga... Đều đều...

  Từ trên cao... Những cô bé nho nhỏ xinh xinh... khoác bộ cánh màu vàng... cứ như bay mà lại như rơi... nhè nhẹ... từng cô bé một... Bên cạnh là những chú nhóc cũng dễ thương nhưng dường như vô hình... Dĩ nhiên là vì vô hình nên tôi không thầy được... Nhưng tôi nhận ra sự tồn tại của chúng qua những cô bé áo vàng xinh xắn kia... và tôi nghĩ hay tôi tự cho cũng được, những chú nhóc đó cũng rất đáng yêu... Những cô nhóc và cậu nhóc này nắm tay nhau lơ lửng giữa không trung... Cứ như đuổi nhau... xoay tít... Lúc như quây tròn, cười vui... Cứ thế... Chúng cứ như bay mà lại như rơi... Nhè nhẹ...

  Quá mải mê nhìn mà tôi chẳng nhận ra một cái gì đó mênh mang, đầy tiếc nuối... len vào tâm hồn... len vào trái tim... Nhói lên!

  Nhớ và quên... nắm tay nhau nhảy múa trong tôi... như những bạn nhỏ giữa trời kia... Chúng cũng khiến tôi mải mê... mải mê chìm vào quá khứ...

  Và bỗng nhiên hiện ra trước mắt tôi là một cô bé và câu bé trông thật là to lớn mà tôi vẫn cứ cảm thấy sự nhỏ bé của chúng (nên tôi gọi là cô bé và cậu bé :D)... Chúng không khoác bộ cánh vàng... cũng không vô hình... mà trong suốt...

  Sự xuất hiện của hai nhóc này làm mọi thứ trước mắt tôi nhòe đi... Nhạt nhòa!

  Và bầu trời ngoài kia cứ thế tối dần... tối dần... trong từng ô vuông một... Ánh sáng nhờn nhợt của bầu trời buồn kia cũng dần biến mất... Lùi xa... Xa tận đâu?
  Bất Giới thích bài này.
 7. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Anh nghe nhạc vàng không nhiều, tính ra quanh đi quẩn lại cũng chỉ dăm ba trăm bài của các tên tuổi nổi tiếng mà thôi. Đối với những đứa thuộc lứa 8x hồi đó sống tại một vùng quê nghèo khó như anh, thì nhạc vàng nó là cái khái niệm gì đó quen thuộc lắm. Tuy không được như anh gì hồi đấy ở chương trình ca nhạc nào đấy phát biểu: Rock đã ăn vào máu em từ khi em còn nhỏ, nhưng đối với anh, những giai điệu của nhạc vàng cũng gần gần như thế.

  Nhạc vàng với anh ngày ấy chỉ là những băng cát-xét cũ kĩ được chép lậu của ông cụ nhà anh, với những giọng ca mà hồi đó có cố lắm anh cũng chả phân biệt được. Trẻ con ngày đó, thấy người lớn nghe, thì cũng nghe theo, và hay tụ tập lại bịa lời, chế lung tung. Ấy thế mà những giai điệu đó đi theo anh tới tận bây giờ.

  Anh nhớ có một lần anh nghe bài: Con đường mang tên em vậy là những kỉ niệm trong anh ùa về. Anh nhớ những khoảng thời gian được cùng em đi trên con đường ấy, nhớ nụ cười, nhớ nhiều những giận hờn của em.

  Đấy gọi là hoài niệm.

  Cuộc đời con người là những chuỗi hoài niệm. Không phải chỉ có những người già sắp một bước lên tiên mới hoài niệm. Người ta có nhiều lí do để hoài niệm, và cũng có thể hoài niệm không vì bất cứ lí do gì. Khi còn bé, người ta nhớ tới niềm tự hào dâng tràn khi lần đầu tiên có thể tự tay cầm t-rym đi tè mà không sợ ướt chân; lớn hơn xíu, người ta lại nhớ cái phút đầu rụt rè, e ngại nhưng đầy háo hức khi trả 4000 đồng, chui vào một góc khuất trong quán và len lén mở coithienthai mà đọc Cô Giáo Thảo; già hơn một xíu, người ta lại bồi hồi run rẩy khi nhớ lại cảm giác lần đầu tiên, trong rạp chiếu phim, ngồi cạnh cô bạn gái, len lén luồn tay vào trong áo của cô............................. để nắm bàn tay cô đang nhét trong túi áo.

  Khi người ta xa nhau, đôi lúc, họ nhớ về những giai điệu ngày xưa.

  Những năm gần đây anh ít nghe nhạc vàng, và không hiểu lí do gì người ta có thể cả ngày nghe những giai điệu buồn bã ấy mà không biết chán. Giờ, anh biết, đối với nhiều người như anh, đó là một trong những cách để nỗi nhớ, để hoài niệm tràn về.

  Ông cụ nhà văn nào đó từng bảo: Người ta khó có thể hoàn toàn vui vẻ rời bỏ những thứ thân quen của mình khi mỗi lần nhìn vào khung cảnh mới, vẫn nhớ về hình bóng xưa.....

  Anh đặt tên con đường anh hay đi theo những kỉ niệm về em. Và anh gọi đó là con đường mang tên em.
  Thành Lê, Adv, VNZET and 1 other person like this.
 8. Adv

  Adv Thành Viên Danh Dự

  Văn chương nhà tớ có hạn, éo thể lào mà viết được như chú N! Tớ chỉ hay nghĩ bậy, nghĩ bậy trên thực tế ;)) Cái vụ lén lén luồn tay vào trong áo thì có nhưng mà sau dấu chấm éo phải là tay mà là một cái khác thú vị hơn nhiều ;)) Cái của chú miu tả chỉ là điều đầu tiên trong câu: Cầm được tay lay được ấy... Ấy là cái chi thì đứa mô đọc tự hỉu éo có được bắt bẻ linh tinh hey! Ko hỉu thực sự và muốn biết thì cứ alo cho chủ thớt!

  Anh nói thế để hỉu một điều rằng, thô mà thật! Thằng con trai mới lớn nào cũng rứa... Trãi qua những lúc như thế mới hỉu được nhưng đâu phải ai cũng như chú nói ra được ;))

  Chấm mực giữa đời... như một hạt cát trên sa mạc! Chỉ là một điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của mỗi người! Có thể là nụ hôn đầu... tối về ko dám đánh răng trước khi ngủ. Có thể là cái nắm tay vô tình nào đó....

  Hic híc, có đứa mô đọc thấy đúng rồi thank ko ta? ;))
  dolaao, VNZET and Bất Giới like this.
 9. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Anh thích cái câu thô mà thật. Và topic của anh đúng là hạt cát ở xa mạc :D. Có lẽ văn phong của anh nó trần trụi quá, đời thường quá. Nó không phải là những câu chuyện cao sang, không phải là những tình yêu mãi với thời gian, thế nên tất nhiên nó chả thể lọt vào mắt vào tai của tuổi teen hiện nay :)). Và anh cũng phải công nhận một điều, anh không tài nào viết được thể loại truyện tình yêu :(. Dù anh đã cố rất nhiều lần =)). Cuộc sống của anh vốn nó giản dị nên anh cũng chỉ có thể viết về những điều giản dị xoay quanh cuộc sống thường ngày thôi :x.
  PhanDanhheocon and VNZET like this.
 10. Kharite

  Kharite Thành viên

  NHỚ NAPI​


  Người ta hay nói với nhau về cái sự nhớ.

  Có biết bao sự nhớ trải dọc suốt cuộc đời của một con người mà không thể kể hết, có những sự nhớ bình yên nhẹ nhàng dịu ngọt, có những sự nhớ đau đáu lòng người mênh mang, nhưng tựu trung vẫn là nhớ. Không chỉ riêng nó đâu, ai cũng biết nhớ mọi người ạ!

  Và nó… bỗng nhớ Napi – em mèo xinh xinh “có một thời” là của nó…

  Napi! Hoàng tử Napi! Không phải là một chàng hoàng tử mộng mơ nào đó đâu! Đơn giản chỉ là tên của một chú mèo mà nó rất thích, thích lắm ý… Và nó gọi chú bằng tên của một chàng hoàng tử trong một câu chuyện nào đó, nó đã đọc – Napi… Chàng hoàng tử mãi mãi sống ở tuổi mười mấy…

  Ôi… Không nói chuyện chàng hoàng tử trong sách nữa… Chỉ là một chiều buồn, nó bỗng nhớ chú mèo Napi…

  Nó không thể nhìn thấy sự trưởng thành của em, nhưng nó biết, Napi bây giờ lớn lắm rồi! Em xinh nhất trong số những chú miu quanh em… Radi lớn, lạnh lung… Yuuri lúc nào cũng nhút nhát… Vali thì lại “kiêu ngạo” quá, khó gần nữa, lúc nào cũng muốn ở một mình… Em thì sao nhỉ? Nghịch quá lắm cơ!

  Em xinh hơn “Nữ hoàng Ai Cập – Mèo Mau” trong quyển sổ ghi chép của nó… Em “đáng ghét” lắm cơ… Mà không hiểu sao nó lại “cưng” em nhất!

  Em có thói quen ăn đêm đáng ghét! (do nó tập)… mà mãi đến sau này, hai cô em họ của nó vẫn cứ “càu nhàu” vì bị em “phá” mỗi đêm, sau khi nó đã đi…

  Khi còn ở với em, em nhỏ xíu… Khi nó đi, em cũng chẳng lớn hơn được bao nhiêu!... Em trèo lên cây dừa, không xuống được… Lên cây khế, nó lại phải lên đưa xuống, quên mất em là mèo ;))… Nó còn nhớ những khi nấu ăn cho ngoại, Napi luôn luôn ngồi bên cạnh... hay là nhảy lên, bám lấy gấu áo nó, đung đưa... Nó nhớ những lúc ăn cơm, Napi luôn ngôi trong lòng nó... Và đáng yêu vô cùng khi cùng Yuuri ngủ trong mũ bảo hiểm.. hai chú miu nhỏ xíu... Nhìn mãi không biết chán!

  Nó nhớ Napi những buổi trưa cuộn tròn trên ngực nó ngủ ngon lành... Những sáng sớm gối lên tay nó ngủ...

  Nó nhớ Napi những lúc nó viết... Viết vu vơ... Viết thư cho ai đó... Viết cho qua nỗi buồn mênh mang, da diết... Viết về cái gọi là “thất bại” đầu tiên đánh cho lòng tự trọng, niềm tự ái của nó tan tành :))... Ừ! Napi có biết nó làm gì đâu... vẫn như mọi khi... quấn quýt... Với cây bút, nhai nhai tờ giấy... Nhìn em vô tư mà nó như muốn quên đi tất cả!

  Nhưng nhớ thì sao, mà không nhớ thì thế nào? Tất cả chỉ là ngày hôm qua... Đã là ngày hôm qua... Nhớ chỉ để mà nhớ... Và nó nhớ Napi chứ chắc gì Napi đã nhớ nó!

  Con người cũng thế cơ mà!

  Xét cho cùng, em đã bao giờ nói sẽ nhớ nó đâu! Vậy cũng tốt nhỉ!... Dù đôi lúc vẫn thấy buồn... Buồn lắm!

  Vẫn còn tốt hơn... vẫn khá hơn... Những cái nhớ gửi đến cho nó hàng ngày song cứ làm cho lòng nó thắt lại... Không dám cười một tiếng... Không dám cự lại một tiềng :))... Nhớ :))!

  Thời gian như nước qua cầu
  Đã lấy đi những gì tươi đẹp nhất
  Hạnh phúc đến, ai không biết mà dang tay đón nhận...
  Ai nào thấy gì đâu
  ngoài con đường trước mặt quanh co...

  Nhớ cũng chỉ đến đó! Không nhớ cũng đến đó! :))... Nhớ cũng chỉ thêm chút xíu dư vị cho ai thấy còn chút xúc cảm chăng?
 11. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Ngày Xưa

  Mấy hôm nay trời rất là lạnh, lạnh lắm ấy. Nằm trong chăn nhưng anh vẫn thấy rất lạnh, đầu óc cứ trôi nổi về các chuyện ngày xưa và anh bỗng nhớ đến cái mối tình một thời say đắm. Anh từng đọc ở đâu đó trên mạng về bí kíp đong gái mà mấy anh hay dùng nhất đó là: Phải tỏ ra mình là một người có tình cảm sâu đậm. Vẫn lúc nào cũng nhớ đến gái cũ thì càng tốt.

  Có ông cụ nào đó bảo "sáng nghe giảng đạo thì tối chết yên lòng". Anh trích câu này ra để cho các chú biết được sự tuyệt diệu của bí kíp này. Anh liền tung chăn, vùng dậy, lao nhanh xuống bếp, mở tủ lạnh và cầm lon bia. Anh lại lao vào phòng đắp chăn mở bia.

  Và tất nhiên anh giả vờ say, gọi cho bạn gái cũ và hát cho cô nghe bài "ánh sáng núi rừng" của Thủy Triều Đỏ. Và thốt lên rằng anh nhớ cô lắm, mặc dù anh đã cố quên nhưng mỗi khi say hình bóng cô lại tràn về, anh lại không kiềm chế được lòng mình.

  Trời Đông Hà đúng là rất lạnh nhưng anh nghĩ dốt như cô không biết đường mà lên Net để tra nhiệt độ đâu, nên anh có quyền bốc phét một xíu cũng chả sao. Bia thì anh chỉ uống có một ngụm (mịa trời lạnh uống gì nổi) anh cần say thật đâu (phỏng ạ).

  Thế đấy, anh nằm trong chăn, mắt nhìn trần nhà, tưởng tượng trời đang lạnh lắm, nhiệt độ là 5 độ C làm buốt con tim anh. Bia thì anh uống từng ngụm nhỏ giọng ngà ngà như say lắm rồi ấy. Anh từ từ mở điện thoại tra danh bạ cho nó kịch tính. Và rồi clgt anh éo có số của cô.

  Không thể hiện được sự chung tình của mình thì anh biết thế éo nào để đong gái đây. Và anh viết cái bài này để làm ...gì?
  Và rồi anh lại hì hục tìm lại những bài viết ngày xưa anh.

  Ngày xưa anh nghe cái bọn khốn nào đó chỉ bảo sai lầm về đong gái. Nào là đong gái thì phải biết làm thơ, đàn hát....anh cũng học đòi vác cái mặt mo đi đong gái. Trời xui đất khiến thế nào anh bỏ cả một buổi chiều để nặn ra một bài thơ để đong gái (và tất nhiên là anh thành công).

  Giờ đây anh post bài thơ này để tặng tất cả các gái xinh mà anh từng yêu và từng ruồng bỏ. Hy vọng các gái vẫn lưu giữ một chút kỉ niệm nào đó về anh. Hãy luôn nhớ rằng, anh của các gái luôn dang rộng vòng tay để ôm các gái vào lòng, để vuốt ve, sưởi ấm (******** anh phét đấy, các gái ở xa thế thì anh ôm thế éo nào được).


  Mùa đông lạnh không em?

  Khi em cần một vòng tay
  Nhẹ ôm em trong mùa đông giá lạnh
  Khi em cần một người ở bên cạnh
  Sưởi ấm tâm hồn em

  Khi em cần những lời nói dịu êm
  Chia sẻ cùng em trong đêm buồn-nỗi-nhớ
  Khi em cần một bàn tay dắt em đi dạo phố
  Anh ở tận nơi nao ?

  Sài Gòn - Hà Nội xa cách. Ừ ! Thì sao
  Sao anh ngốc, không hiểu điều em nghĩ
  Không một lần anh hỏi : điều em cần là gì nhỉ ?
  Để em trả lời : Em cần tấm lòng anh...

  Em muốn anh mãi mãi là màu xanh
  Của riêng em. Anh cùng em chia sẻ
  Để mỗi khi anh gõ : Anh thương Em ! rồi Enter khe khẽ
  Em sẽ nghe lòng mình
  ấm lại,
  giữa mùa đông...  29/11/2006.
 12. Tuổi thơ bị đánh cắp

  Tuổi thơ bị đánh cắp Thành viên tích cực

  Guest nên nghe bài người tình mùa đông thì rất hợp tâm trạng
 13. Bạch Ngân Sương

  Bạch Ngân Sương Thành viên

  .....................................................................................
  Candy and Bất Giới like this.
 14. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  KHÔNG BẰNG CẦM THÚ!

  Năm 16t, anh có quen một gái, quen lâu rồi nên hẹn hò nhau đi picnic. Bọn anh dắt nhau đi vào sâu trong rừng thì thình lình mưa to như trút nước. Tình cờ sao thấy một căn nhà hoang.

  Anh dắt tay gái vào nhà hoang, trong đó chỉ có một cái giường. Anh nghĩ thầm: Quân tử thì đéo thế nào lợi dụng hoàn cảnh để làm hư nên mới bảo gái:

  - Em ngủ trên giường, anh ngủ dưới đất.

  Đêm đó trời lạnh lắm, gái thương anh mới bảo anh lên giường ngủ cùng, mà vì vẫn còn e thẹn, nên lấy cái gối đặt ở giữa hai người và viết lên đó dòng chữ VƯỢT QUA RANH GIỚI NÀY LÀ CẦM THÚ.

  Anh đêm đó bao lần đã muốn hư lắm, mà lại lo đánh mất hình ảnh trong gái, nên trằn trọc cả đêm đến gần sáng mới ngủ. Khi anh tỉnh dậy, thì như bài của The Beatles, con chim nhỏ ấy đã bay rồi... Trên bàn chỉ còn mảnh giấy với nét chữ của gái ghi bốn chữ to tướng KHÔNG BẰNG CẦM THÚ!

  Từ đó về sau, anh tự hứa với lòng, không bao giờ để gái phải mắng mình câu đó nữa..

  Quăng vào đây cho nó đúng topic =)).
 15. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Khi Người Ta Trẻ​

  Khi người ta trẻ, người ta cúp học đứng giữa trời nắng chang chang hàng giờ liền để chờ nàng bước ra khỏi cửa, bám theo và xin lỗi.

  Khi người ta trẻ, người ta dù đang ốm vẫn đội mưa phóng như bay tới quán cafe để gặp nàng.

  Khi người ta trẻ, người ta húng đến mức táng bất cứ thằng nào, dù nó level cao, nó khắc hệ hay không không cần biết, ngồi ngay con boss và tuyên bố: boss của người yêu tao , đứa nào ks, tao giết!

  Khi người ta trẻ, người ta dám nhảy vào tán bất cứ gái nào xinh xắn mà không một chút đắn đo.

  Khi người ta không còn trẻ, lúc 1h sáng, gái nhắn tin bảo rằng: đêm nay em sợ quá, có tiếng gì trên trần nhà ấy, và em lại đang ở một mình..., người ta reply lại ngay: ngủ đi, éo mẹ lắm chuyện quá, mai còn đi làm!

  Ôi, thời gian :(.
  PhanDanhheocon thích bài này.
 16. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Tán Gái 9x.

  Dạo này có nhiều chú chã nhảy vào tâm sự với anh nhiều về các gái 9x. Nào là phong cách hành văn, nào là sở thích quái dị, nào là ăn mặc quái đản....Rồi chốt lại một câu "làm sao để tán dính gái 9x" và sao anh lại quản lý được nhiều gái xinh như thế. Anh thấy mấy chú cũng mong muốn học được một số điều gì đó để tán gái lứa tuổi này. Thế nên ở đây anh chỉ trình bày cho các chú cách tán các gái 9x. Còn cái vấn đề quản lý thì anh xin hẹn lại một dịp khác. Anh vốn cũng chẳng giỏi giang gì chỉ giỏi lượm lặt được từ các kinh nghiệm trên net và thực tế. Giờ anh đúc rút ra vài điều truyền lại cho chú chã nào muốn tán gái 9x.

  Bước 1: Tạo ấn tượng trong mắt gái.

  Cứ add một loạt nick gái xinh ở face và yahoo. Tại sao phải add một loạt nick gái xinh? Vì như thế, một note, một status của ta trên face, yahoo sẽ được nhiều gái chú ý.

  Bước này quan trọng nhất Phải Là Chính Mình. Các bác mê rock cứ post rock thật nhiều vào. Các bác mê game cứ luyên thuyên về game nhiều vào. Các chú mê văn mê truyện cứ phăng nhiều câu về truyện thật nhiều. Nhưng đừng post không, phải làm sao cho thấy anh ấy thật khác lạ. Kiểu thay vì post bài November Rain vào tháng 11 mà không nói gì hơn, các chú có thể bịa thêm vào như là: Cơn mưa tháng 11, em có nhớ không? Ngày ấy, hòa trong mưa, lần đầu tiên anh đã khóc...hay như nếu các chú mê game, thì cứ post kiểu: nhớ ngày xưa, anh chơi game, gặp thần giết thần, gặp quỷ sát quỷ, éo ngán thằng nào.....
  Các chú cứ post một cường độ vừa phải, dần dần sẽ khiến các gái nhớ đến, ừ anh này mê rock, ừ anh kia mê game, ừ anh nọ si tình.....

  Để lại ấn tượng cho gái giữa hàng trăm hàng chục thằng đang nhăm nhe, ấy là thành công bước đầu. Đừng để tới bước các chú bảo: Anh làm quen với em nhé. Gái nó lại bảo: Anh là anh lào?

  Bước 2: Tiếp cận gái.

  Bước này anh làm cả trăm lần éo thất bại lần mẹ nào cả. Các chú không biết nói gì ư? Cái trò đọc xem nhạc nào gái thích, vào mp3.zing.vn xem Top song's tháng này hay Top Korean song's, đú theo tìm hiểu xem Super Junior, SSND, Wonder Girl....để có chuyện nói với các gái, chỉ mấy thằng chã mấy làm. Các chú làm thế khác gì đánh đồng mình với mấy chã?

  Các chú cứ nghe anh, khi các chú cần nói chuyện với gái 9x, chỉ cần:
  1 - Anh rất kém khoản biết sở thích của lứa tuổi như em. Nhưng anh muốn làm quen với em, muốn mình có thể trò chuyện thật nhiều. Nên em thích gì, em kể anh nghe với. Và như thế, các chú chỉ cần chống cằm vào nghe gái huyên thuyên thôi. Gái sẽ thích vì có người tôn trọng sở thích của mình.
  2 - Khi về nhà, gái nó kể với các chú mười bài, thì các chú nhớ tên một bài thôi, và post ngay bài đó lên Facebook kiểu "hôm nay lần đầu tiên nghe nhạc này, không hợp lắm, nhưng vẫn có chỗ hay..." và sau đó vẫn là chính các bác, vẫn post nhạc nhẽo các bác thích... Đừng xoen xoét qua khen ngay: ôi, nhạc này thật hay, vì nghe nó giả tạo lắm.

  Các chú nhớ cho anh, phải là chính các chú, các chú đú theo lứa teen, sở thích của teen thì không ổn, vì như thế, sẽ có hơn trăm thằng 9x rành hơn các chú, em nó sẽ thấy các chú thật nhạt nhòa.

  Đấy là cách đơn giản và đỡ tốn sức nhất khi nói chuyện với gái 9x.

  Chúc các chú thành công và lần sau đừng làm phiền anh ở yahoo với mấy vấn đề này nữa. Thân!
 17. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Người khôn

  Một hôm, Chí Phèo say rượu lang thang ngoài phố, tự nhiên ngửa mặt lên trời khóc nức nở. Chí khóc thê khóc thảm, khóc tàn khóc tạ, nhưng chẳng ai để ý, bởi vì người ta nghĩ chắc Chí đang ăn vạ ai đó mà thôi.

  Chí tức quá, bắt đầu chửi. Ban đầu Chí chửi xã hội vô đạo đức. Nhưng xã hội chẳng là ai, đạo đức cũng không thuộc trách nhiệm của ai. Với lại, Chí có chửi cả ngày thì đạo đức xã hội cũng không vì thế mà xuống cấp. Chí chửi mãi không ăn thua, thấy mất công quá nên nín dần.

  Đột nhiên, thấy hai chiếc xe máy quệt vào nhau, một trong hai người ngã ra. Chuyện cũng chẳng có gì, nếu như không có một nắm tiền văng ra từ người ngã xe. Tiền bay phấp phới, phấp phới...Nắm tiền chưa kịp rơi xuống đất thì đã bị tóm hết, tóm gọn trên không trung bởi những bàn tay nhanh như Cửu Âm Bạch Cốt Trảo. Uất ức, Chí đứng về phe anh xe máy tai nạn, chửi bọn kẻ cắp vô lương tâm, rành rành là của người ta rơi ra, người ta vẫn còn nằm ở đó mà tóm như của mình. Những người tóm tiền đa phần là viên chức có học, kinh tế khá giả, tư cách đầy mình, tất nhiên không thèm chấp với thằng chửi quàng. Vả lại, họ cho rằng ai ở đó thì cũng nhặt mà thôi, những thằng khác cũng đạo mạo như mình, oai phong như mình, nhưng chúng nó nhặt tiền có đỏ mặt đâu? Sao mình phải lăn tăn? Không nhặt thì chúng nó cũng nhặt hết, có để lại cho thằng ngã xe đồng nào đâu? Ai cũng cho rằng nhặt tiền là đúng, không nhặt là ngu, vậy tất nhiên chẳng có gì là vô đạo đức hết. Kẻ cắp muôn đời thuộc về thiểu số, chả bao giờ lại là phe đa số cả. Thế là chó cứ sủa, đoàn người cứ đi.

  Chí Phèo đứng giữa đường chửi đến khản giọng, không ai thèm giả nhời, bụt hiện lên hỏi: Làm sao em chửi?

  Chí nói: - Ngày xưa em oai phong biết bao, sát khí biết bao, thế mà bây giờ chẳng đứa nào sợ em, chúng nó coi em như giẻ rách.

  Bụt cười: - Bây giờ là thế kỷ hai mươi mốt rồi, người ta sợ người khôn, chứ không sợ bọn cơ bắp như thằng em nữa đâu!

  Chí quỳ xuống, nức nở: - Ối bụt ơi là bụt ơi, bụt làm ơn làm phúc nói cho em biết làm thế nào để thành người khôn với bụt ơi!

  Bụt cười, cầm phất trần phẩy một cái (đéo hiểu sao bụt lại cầm phất trần như đạo sĩ nhỉ? Bụt là cách gọi chệch đi của Phật mà?). Chí tự nhiên rùng mình, thấy trong mình khang khác. Chín tháng mười ngày sau, Chí đi đường, thằng đi trước Chí rơi ví tiền nhưng không biết. Chí lạnh lùng cúi xuống nhặt, giắt vào cạp quần, mặt không tái, tai không đỏ. Từ đó, Chí trở thành người khôn.


  * * *


  *** những thằng khôn!

  Vô tình đọc được cái bài viết này: http://dantri.com.vn/c20/s20-490244/mot-vu-hoi-cua-qua-vo-cam-tren-duong-pho.htm
 18. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Truyện tranh ngày xưa.​

  Đã là trẻ con thì phải đọc truyện tranh, điều này nó gần như là chân cbn lí rồi, kiểu như anh Guest rất hiền lành, đáng yêu nhưng hay bị gái phũ vậy. Trẻ con ngoài truyện tranh ra, thì còn nhiều, nhiều ơi là nhiều thứ giải trí khác. Nhưng đó là chỉ đúng với trẻ con ngày nay. Con nít ngày xưa thì nguồn giải trí không dư dả lắm, ít có truyền hình, ít có phim Hàn, phim Mẽo, không có net, không game online. Vậy trẻ con xưa làm gì khi không có gì làm? Câu trả lời đơn giản chỉ là đọc truyện tranh.  Anh đây không có hứng, và cũng đe'o rảnh hơi để làm cái việc gọi là điểm lại lịch sử hình thành và phát triển của chủ nghĩa truyện tranh nước nhà, chỉ thấy cái note của người bạn nên ngồi viết vài dòng chơi thôi.  Anh hồi đó nhà nghèo, tiền mua kẹo kéo đong gái còn không đủ (mà thật ra là bỏ 500 đồng để đổi lấy một lần bắn súng, mà rõ là bắn kiểu đe'o nào cũng hụt), lấy tiền đâu ra sưu tầm truyện, chỉ có đi thuê hay mượn, chôm chỉa cả ngày thôi.  Bộ đầu tiên anh đọc, dĩ nhiên là bộ Đô-rê-mon. Anh còn nhớ hồi đấy Đô-rê-mon mỏng dính, giấy thì toàn lại giấy bạc xỉn màu. Tuy nhiên, thật ra, anh có cảm giác nhớ cái kiểu giấy ấy hơn giấy trắng tinh trong truyện tranh bây giờ. Tập đầu tiên Đô-rê-mon anh đọc là tập gì mà có thằng Chaien nó rơi xuống giếng ấy, xong cô tiên hiện lên hỏi: "Đây có phải là bạn con không?" rồi vân vân và vân vân. Hồi đó đọc thấy mê mẩn với mấy cái bảo bối gì đâu. Anh đồ rằng, không ít đứa như anh, hay ngồi ngắm trời mơ mộng, lâu lâu mở hộc bàn xem trong đó có con mèo máy nào chui ra không.

  Ngoài ra, anh còn thích đọc những bộ truyện dài của Đô-rê-mon, như "Bí mật hành tinh màu tím", "Chiến thắng quỷ Kamat"...

  Và nói mấy chú đừng cười chứ trên đầu giường anh vẫn có 5 quyển Đô-rê-mon anh mới thuê về.

  Đại loại nói không ngoa thì có thể bảo, đối với một lứa 8x như bọn anh, thì Đô-rê-mon như cái gì đó truyện cổ tích rồi vậy...  Đô-rê-mon nói là thích thế thôi, chứ mẹ, truyện đó chỉ cho gái đọc. Thanh niên thời đại lúc đó là phải đọc Dũng sĩ Hesman. Cũng đã phải hơn 15 năm rồi, thế nhưng anh vẫn còn nhớ mang máng nhiều thứ. Nào là 5 con mãnh sư, thanh gươm ánh sáng, anh khổng lồ tóc đỏ tên Gát-cô, anh gì chết xong biến thành người máy (anh này anh thích nhất), anh béo béo tên là Hóc (hình như sau này cũng tạch)... Đánh nhau thì thôi rồi, oánh ầm ầm, đùng đùng trông thích vật. Đánh cứ đúng theo kiểu game online, giết boss này mọc ra boss kia. Gươm ánh sáng gãy thì đào đâu ra được cái Thần kiếm gì đó hai nửa ghép lại. Công nhận, tuy định lực anh cũng thuộc hàng phi phàm, mà đọc hoài không hết cũng thấy mệt. Hesman giờ mới biết là truyện do một chú họa sĩ Việt Nam vẽ, nhưng hồi đó làm gì biết, sau có đoạn cho anh gì tên Hùng Lân người Việt Nam vào, bọn anh cứ gọi là mỏ chứ O, gào lên 'clgt', khâm phục vkl.  Sau 'Dũng sĩ Hesman' thì dĩ nhiên như bao thằng dzai khác, anh đua đòi đọc Subasa. Subasa cũng thuộc loại dài tập, từ khi anh Subasa còn bé xíu học tiểu học, đấu tới giải thanh niên rồi giải World Cup. Mẹ, hồi đấy Subasa đỉnh thôi rồi. Anh đi đá banh nhựa trong xóm mà thằng đe'o nào cũng gào lên "Xem cú sút cọp táp của tao đây!", "Xem cú lái bóng bay của tao đây!", tsb chúng nó, mười thằng gào lên mười một câu khác nhau mà kết quả cứ như chỉ một.

  Subasa đọc hay nhất là giải thanh niên thế giới, nó quyết liệt hơn hồi còn tiểu học, nhưng không thấy bốc phét quá độ như hồi mí ảnh lớn. Anh không nhớ nhiều lắm, chỉ nhớ vài tên tuổi như dĩ nhiên là anh Subasa với hàng loạt tuyệt chiêu, anh Kojiiro với cú sút Cọp Táp và sau này là cú sút mả mẹ gì kinh khủng lắm, anh Misaki với cút đá phạt Boomerang, anh Hina với cú sút chim ưng chim cắt gì đó. Thụy Điển có anh Lewis sút nát bức tượng trong công viên. Pháp có anh Pierre gì đó cũng rất điển trai. Ý có anh thủ môn rất cừ. Brazil thì có anh Santana (anh này nghe tên y như anh ca sĩ nhỉ), và anh vua bóng đá chui đâu ra từ rừng rậm Amazon, xem đá kinh vkl.  Theo sau Subasa là một loạt những bộ truyện tranh về bóng đá, gớm, thanh niên thời đại hồi đó, ngoài bóng đá, đong gái và oánh trận giả, thì còn biết gì nữa. Thế là, Đường dẫn đến khung thành với anh Jindo vui nhộn. Anh đồ rằng sau khi nhìn anh Siri Các-bô-la sút kiểu phi đạn, khối con giời não ngắn cũng học cách dẫm chân lên bóng mà sút (đó là lí do tại sao thế hệ 8x nhiều thằng đầu óc tưng tửng - như anh, chăng?). Jindo là bộ truyện thuộc thể loại đọc bao nhiêu lần cũng không thấy chán. Anh còn nhớ đội hình tuyển hồi đó anh vẽ ra cho truyện Jindo, viết lại các cô các chú xem:  Kitazawa (GK)

  Taburo - Iosha - Yukiyaro

  Jindo - Nakahoun - Ryryu -Saipan

  Hiro - Ichidaro - Yara  Sau đó là chuyện gì có anh Dazai, tự Jindo-dinho, đấu với đến cả Baresi và Zico, Lineker... ghê gớm lắm. Bộ này mấy giải thanh niên xem cũng khá, nhiều chiêu bất ngờ. Sau đó là vài bộ nhỏ khác nhưng không thành công, như bộ có 3 anh - 1 anh thủ môn to tiếng, 1 anh kính cận lừa bóng siêu đẳng và tốc độ, 1 anh tiền đạo có cú sút chân phải trong góp hẹp...  Quay lại chủ đề đánh đấm. Hồi đó có bộ mà bọn trẻ nào xem xong nhiệt huyết cũng bốc lên bừng bừng. Anh thật, hào hùng chả thua kém gì Thủy Hử. Anh nói chắc các cô các chú cũng biết đó là bộ "Mankichi - đại tướng nhóc con" rồi chứ nhỉ? Đây là một trong những bộ đến giờ vẫn để lại ấn tượng đậm trong anh, về một lứa thanh thiếu niên ngang tàng, cứng cỏi. Đứng đầu là Mankichi, kế tiếp là Độc nhãn, Độc thủ. Khúc anh thích nhất là khúc vào trong tù, lần lượt tẩn các thằng trùm ở phòng khác. Anh còn nhớ bạn cốt đột to ơi là to, khi oánh nhau với thằng trùm phòng nào có bảo: tao cho mày oánh tao trước ba cái, để khi tao oánh lại mày tao không cảm thấy hối hận. Nghe mà hào hùng và chém gió vãi. Sau đó là khúc cảm động, anh ấy đỡ cái cầu sụp cho Mankichi mà tạch. Tiếc là truyện này chỉ ra tới 10 tập là dừng.  Vẫn chủ đề đánh đấm, một bộ kinh điển khác là Siêu quậy Teppi. Anh không nhớ lắm về mấy pha nghịch trong truyện này, chỉ nhớ vài chiêu kiếm. Đầu tiên là chiêu của anh đội trưởng Sanyo, cái gì mà Song bát sạt cmn gì đó, sau đó anh gì quân sư ở trường Đông Hải, mặt chuột có chiêu đâm thẳng vào họng. Anh đầu trọc trùm cuối thì có chiêu đánh xoay tròn tròn hất kiếm lên. Anh Téppi thì hồi ra sàn cầm song kiếm, một dài một ngắn trông rất oai vệ. Xem khúc anh Téppi đánh thăng cấp ở Đông Hải, có anh phụ trách Hà Mã rất hay. Anh còn nhớ hồi đó cả tuần chỉ chờ tập "Đốn ngã tứ trụ" để xem cảnh anh Téppi tiến vào tứ trụ như thế nào.  Kế đó là một bộ điển hình cho phong trào chưởng, đó là "7 viên ngọc rồng". Hiện thằng nào không biết anh Guest thì có thể gọi là kém hiểu biết xíu, chứ hồi đó thằng con nít nào mà không biết Siêu Xayda hay Kamejoko là cái mả mẹ gì, ắt bị xem là có vấn đề về thần kinh ngay. 7 viên ngọc rồng cũng theo kiểu game online, oánh xong thằng trùm này mọc ra thằng trùm khác. Hồi đấy anh Gôku oánh Đại đế Phide mệt bỏ mẹ, sau này thằng ôn con Ca-lích con của Ca-đích, nó chém một phát là Phide hàng tái chế tan tành. Sau đó Xên bọ hung ra, lại quất cho cả bọn kia banh ta lông, may là cuối cùng anh yếu đuối Gô-han húng chó lên mới được. Xem 7 viên ngọc rồng thích nhất là mấy cảnh đánh đại hội võ thuật, từ những giải khi Gô-ku còn nhỏ, cho tới sau này hai thằng nhóc hai nhà oánh ở giải võ thiếu niên xem cũng hay.  Sau 7 viên ngọc rồng tới "Dấu ấn rồng thiêng", bộ này có anh Đai dũng sĩ, có thằng Pop yếu đuối, em gái gì ngực bự hay mặc quần xẻ tới tận mông xinh xinh. Anh thích cuốn này do nó có cái kiểu gì mà Quân đoàn này nọ, nghe oai vkl. Hình như anh gì nhân vật gần gần chính cũng đẹp dzai là Quân đoàn chưởng Quân đoàn ma bất tử tên Hunken thì phải, nhìn lạnh lùng và đẹp trai thật. Truyện này nhiều khúc rất xạo, nhưng nhiều khúc đánh nhau cũng hay, như bọn Đai phải oánh nhau với bọn cờ vua, phải gọi là hào cbn hứng.  Mấy bộ kiểu nhẹ nhàng, hài hài, kiểu giành cho gái đọc chủ yếu thì có Slump, Maruko, Ninja loạn thị... anh cũng không bàn nhiều, chủ yếu vì anh đọc phát là quên ngay.  Sau đó là bộ Hoàng Phi Hồng. Bộ này đánh cực hay, toàn chiêu võ bá đạo. Anh còn nhớ vài trận như đánh với anh em gì chữ Vạn, thằng chém trước thằng chém sau, trận gì đánh với thằng tội phạm dùng xích... Nhưng anh chỉ thích tới phần đánh nhau ở giải võ thuật toàn quốc là hết. Giải này có nhiều anh hay, như anh gì oánh võ chân, anh dùng hai cái song móc, và anh bạn cũ Từ Phương (?) đánh gậy xoáy cực mạnh. Hoàng Phi Hồng phần sau, phần đánh quân xâm lăng thì nó chủ nghĩa quá, anh lại không thích rồi.  Sau đó có Conan, nhưng Conan hồi đó chỉ ra đúng 10 tập thôi, nhưng trong 10 tập này có những vụ án kinh điển, anh còn nhớ vụ lão già bảo tàng trốn trong giáp sắt giết người, xem hồi đó nhìn kinh cbn hãi.  Chẹp, còn gì nữa không nhỉ? Tạm thế đã. Mịe, mới viết có xíu mà đã bồi hồi nhớ ngày xưa. Anh già thật rồi...
  Hon Lon Ton and lovesong's like this.
 19. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Người Điên.  NỘI. CĂN HỘ. NGÀY
  Phòng rộng, đồ lặt vặt bày khắp nhà, giường màn xộc xệch. Nắng chiều xiên chếch từ ngoài ban công, soi rõ làn khói mờ ảo tỏa ra từ điếu thuốc lá đặt trên cái gạt tàn cũ kỹ.
  Bên cạnh gạt tàn, một đôi tay xinh đẹp cầm một quyển sách cũ, quyển sách chìa vào khoảng ánh nắng. Trên đôi tay là cánh tay trần trắng nõn, mũm mĩm. Rồi tiếp đến là một chiếc áo lụa mỏng ngắn tay, khuôn mặt một NGƯỜI PHỤ NỮ đã qua thời xuân sắc, không tương xứng với đôi tay non mơn mởn.
  Đằng sau người phụ nữ, chỗ chân giường, có một NGƯỜI ĐÀN ÔNG nằm sấp trên sàn. Hai chân anh thu vào bụng, cẳng tay kê cằm, đôi mắt linh động ngắm nhìn người phụ nữ. Đột nhiên, anh ta cất tiếng kêu như tiếng rên của loài chó.

  NGƯỜI ĐÀN ÔNG
  Ư... Ư...

  Người phụ nữ quay lại, mỉm cười nhìn người đàn ông, rồi lại tiếp tục đọc sách. Người đàn ông có vẻ bất an, khó chịu, chống tay chân dậy, bò đến sát người phụ nữ. Anh ta dụi đầu vào chân người phụ nữ, miệng tiếp tục phát ra tiếng kêu của loài chó.

  NGƯỜI ĐÀN ÔNG
  Ư... Ư...

  Người phụ nữ vẫn chú tâm đọc sách, một bàn tay của cô vô thức thò xuống, xoa xoa mái tóc bù xù của người đàn ông. Rồi cô rút tay lại, cầm lấy điếu thuốc lá, đưa lên môi. Người đàn ông nhỏm dậy.

  NGƯỜI ĐÀN ÔNG
  Gâu! Gâu!

  Người phụ nữ phì cười, dụi điếu thuốc vào cái gạt tàn rồi cúi xuống nhìn người đàn ông với vẻ âu yếm.

  NGƯỜI PHỤ NỮ
  Được chưa?

  Người đàn ông kêu lên hài lòng.

  NGƯỜI ĐÀN ÔNG
  Ư.. Ư...

  Người phụ nữ lại đọc sách tiếp, để mặc người đàn ông - lúc này đã ngồi dậy, tay chống phía trước, lưỡi thè ra.
  Đột nhiên, có tiếng gõ vào cửa sắt phía ngoài.

  TIẾNG GÕ CỬA
  Kanh! Kanh! Kanh!

  TIẾNG ĐÀN ÔNG
  (Phía ngoài)
  Có ai ở nhà không? Cho thu tiền nước với!

  Người phụ nữ ngẩng đầu lên nhìn ra ngoài. Người đàn ông sủa lên dữ dội.

  NGƯỜI ĐÀN ÔNG
  Gừ... Gừ... Gâu! Gâu! Gâu!

  Anh ta NHẢY XỔ ra cửa bằng tứ chi, CHỒM lên cửa sắt, nhe răng ra sủa ông ổng. Người thu tiền nước hoảng sợ nhảy lùi lại. Người đàn ông vẫn phản ứng rất dữ dội, sủa như một con chó đang giận dữ. Người phụ nữ lật đật chạy ra.

  NGƯỜI PHỤ NỮ
  Yên! Yên nào!

  Người đàn ông bỏ tay ra khỏi cửa sắt, bò về phía người phụ nữ với vẻ nịnh bợ. Người phụ nữ quát.

  NGƯỜI PHỤ NỮ
  Hư nào! Đi vào trong nhà!

  Người đàn ông ngoan ngoãn bò vào trong nhà, nằm phục xuống một góc. Người phụ nữ mỉm cười với người thu tiền nước.

  NGƯỜI PHỤ NỮ
  Xin lỗi làm anh sợ! Nhà tôi hết bao nhiêu tiền vậy?

  NGƯỜI THU TIỀN NƯỚC
  (Xé hóa đơn)
  Tháng này nhà chị hết sáu mươi bảy ngàn.

  Người phụ nữ nhận lấy hóa đơn qua ô cửa sắt, cô móc ví ra trả tiền. Người thu tiền nước vừa trả lại tiền vừa hỏi.

  NGƯỜI THU TIỀN NƯỚC
  (Ngập ngừng)
  Sao chị... lại để như thế? Tiền của chị đây!

  NGƯỜI PHỤ NỮ
  Gì hả anh?

  NGƯỜI THU TIỀN NƯỚC
  Sao chị không đưa anh ấy đi bệnh viện tâm thần?

  NGƯỜI PHỤ NỮ
  Gì hả anh? Bệnh viện tâm thần á?

  Vẻ mặt của người phụ nữ tỏ ra rất thắc mắc. Người thu tiền nước chép miệng một tiếng, gật đầu chào rồi đi sang nhà bên cạnh.
  Khuôn mặt người phụ nữ vẫn tỏ ra ngơ ngác. Cô cầm hóa đơn và tiền lẻ quay vào. Người đàn ông trong nhà có vẻ bất an, anh ta không nằm nữa mà "đứng dậy" bằng tứ chi, rụt rè len lén tiến về phía người phụ nữ.

  NGƯỜI PHỤ NỮ
  Bệnh viện tâm thần? Sao lại bệnh viện tâm thần? Mọi thứ vẫn bình thường mà?

  Người đàn ông lộ vẻ bối rối, anh ta hoảng sợ thật sự, nhưng vẫn tiến về phía người phụ nữ. Người phụ nữ đánh rơi tờ hóa đơn và mấy đồng tiền lẻ xuống đất, xiêu vẹo tiến về phía người đàn ông. Cô nhìn chằm chằm vào người đàn ông, mắt cô mở to, răng nghiến lại.

  NGƯỜI PHỤ NỮ
  Không đi bệnh viện, không vào trại tâm thần. Không đi bệnh viện, không đi trại tâm thần...

  Người đàn ông bắt đầu lùi lại, lộ vẻ rất đáng thương, miệng rít lên những tiếng của loài chó. Người phụ nữ tiến nhanh hơn, rồi cô xông tới, đá vào bụng người đàn ông, khiến anh ta ngã lăn ra mấy vòng.

  NGƯỜI ĐÀN ÔNG
  Oẳng, oẳng, oẳng...

  Người phụ nữ thét lên dữ tợn. Cô xông tới túm lấy tóc người đàn ông, lôi xềnh xệch trên đất. Cô quay mặt đi, không nhìn người đàn ông nữa, khuôn mặt cô man dại, mồ hôi bóng nhẫy, tóc xõa xuống lòa xòa.
  Cô dúi đầu người đàn ông xuống đất, rồi lại nhấc lên, đẩy anh ta ra xa. Cô cứ đẩy cho tới khi bản thân mình cũng nằm xoài ra đất. Má cô áp xuống đất, mắt mở trừng trừng, miệng và mũi thi nhau thở hồng hộc.
  Người đàn ông tiếp tục kêu lên thảm thiết.

  NGƯỜI ĐÀN ÔNG
  Oẳng, oẳng, oẳng...

  Người phụ nữ cứ giữ chặt tay như vậy cho đến khi đôi mắt của cô lạc thần. Cô khép mắt lại, tay buông ra.
  Người đàn ông được tự do, anh quay đầu lại, vẫn quỳ chồm hỗm dưới đất, nhìn người phụ nữ bằng đôi mắt đau đáu thương yêu.
  Người đàn ông chờ thêm một lát nữa, rồi anh ta ĐỨNG DẬY BẰNG HAI CHÂN. Anh ta tiến lên một bước, nhìn người phụ nữ nằm dưới chân mình. Anh lật cô nằm ngửa ra.
  Người đàn ông ngồi xuống, bế người phụ nữ lên giường. Anh sắp xếp lại chăn gối, nhẹ nhàng vuốt tóc người phụ nữ.
  Người đàn ông thở dài một tiếng.
  Anh ta nhìn căn phòng bừa bộn, đứng dậy, rồi bắt đầu thu dọn mọi thứ.
  Nắng bên ngoài tắt dần, tắt dần. Căn phòng trở nên tăm tối.
  Người đàn ông bật công tắc. Ngọn đèn ngủ màu xanh sáng lên.
  PhanDanhheocon thích bài này.
 20. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Lảm nhảm về phương pháp viết.


  1. Chuyện trai gái

  Tôi kém nhất là viết về tình cảm trai gái - thừa nhận thế.

  Tôi có thể viết tốt về tình cảm gia đình hay tình bằng hữu, nhưng chưa từng viết ra được một mối tình trai gái cho ra hồn. Không phải vì tôi chưa từng yêu, mà là bởi vì tôi không nỡ đụng chạm tới tình cảm của bản thân mình. Tôi có đôi lần viết về những thứ tình cảm thời ngốc xít, hoặc kể chuyện tình cảm của những người xung quanh, nhưng tuyệt nhiên chưa đụng đến những cảm xúc, hay những hình ảnh ở nơi sâu kín nhất của mình.

  Bởi thế, để những câu chuyện mà tôi viết mềm mại đi đôi chút, tôi chữa cháy bằng cách bóp trán nhíu mày nặn ra một mối tình giời ơi đất hỡi nào đó, và thông thường đều thất bại thảm hại. Có thể tôi cầu toàn quá, nhưng thú thật là tôi không thể viết ra một trường đoạn liên miên về những gã si tình như Kim Dung viết về Dương Quá, như Cổ Long viết về Lý Tầm Hoan, và có lẽ mãi mãi là như vậy...

  Trước khi viết truyện, tôi đã từng viết những lá thư tình ướt đẫm (nhưng không gửi cho ai), những trang nhật ký trĩu nặng tâm tư, hay những câu thơ lãng mạn bay bổng, nhưng đó là tôi viết cho riêng tôi, viết mà biết rằng chỉ có duy nhất một mình mình đọc. Còn khi bắt đầu viết truyện, khi mà tôi luôn tưởng tượng ra có một “người vô hình” đứng bên cạnh đọc từng chữ của mình, tôi không thể nào bộc lộ tình cảm một cách tự nhiên được nữa. Dần dần, tôi cũng mất đi thói quen viết cho bản thân, và những câu văn viết về tình cảm trai gái của tôi ngày càng trở nên chung chung, nhạt nhòa và vô vị.
  Có lẽ nhiều người cũng có chung trạng thái như tôi, nên khi viết về tình cảm trai gái, họ thường bắt đầu từ những cảm xúc mang hơi hướng tình dục. Càng ở những nhà văn dày dạn, tôi càng ít thấy được những mối tình vừa trong sáng vừa sâu sắc. Thậm chí trong vòng mấy năm nay, duy nhất chỉ có mối tình của hai nhân vật trong truyện vừa “Lần đầu thân mật” của Thái Trí Hằng là có thể khiến tôi xúc động đôi chút. Thái Trí Hằng viết truyện đó là truyện đầu tay, và từ đó đến nay chẳng thấy có thêm truyện gì nữa.

  Bắt đầu từ những cảm xúc mang hơi hướng tình dục để viết về tình yêu cũng tốt, vì dẫu sao thì tình yêu cũng bắt nguồn từ tình dục. Nhưng trong thực tế, những cảm xúc đầu tiên của một tình yêu thường không hề có xu hướng tình dục. Một tình yêu bắt đầu với những cái nhìn “mông căng, ngực đẹp” thì không thể thuyết phục được tôi rằng đó là tình yêu đẹp. Nhưng đáng tiếc, phần đông các tác giả chỉ có thể bắt đầu theo kiểu như thế, hoặc văn nhã hơn một chút là “đôi mắt u sầu”, là “nét môi thanh tú”... Nhưng cho dù là thẳng thắn bộc trực hay văn nhã tinh tế thì cũng giống nhau cả (vì chẳng có ông nào khi nhìn đến mắt, đến môi, đến cổ, đến tay... mà lại chừa ra ngực với mông), đều là thứ tình cảm do các vị bịa ra, không thực tế chút nào. Một chàng trai thường bị một cô gái hấp dẫn ở cái gì đó mà bản thân chàng trai ấy không hề biết. Khi mới gặp một cô gái, rồi đến đêm về tương tư, thật sự rất khó để nhớ ra mắt cô ấy lúng liếng làm sao, mông cô ấy nở nang phúc hậu thế nào, phần nhiều chỉ là một cảm giác nôn nao từ trong ruột trong gan, không thể định hình, không thể miêu tả, nhưng cũng không có cách nào dứt ra nổi.

  Nói thì dễ như thế, nhưng tôi lại không có cách nào viết được cho ra hồn, thế mới chán.
 21. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Chẳng phải anh cũng chẳng phải thơ.  Tưởng đã không còn anh của ngày xưa

  Của một thời yêu đương và chinh chiến
  Sống hết mình vì con tim điên rồ nhưng dâng hiến
  - cho em

  Tưởng đã chết những mộng mơ êm đềm
  Qua vài mối tình mong manh như gió thoảng
  Như hương người nhẹ bay lãng đãng
  Vào một buổi chiều - quên

  Mọi thứ tưởng đã nhẹ tênh
  Nào yêu - thương, nào ngóng trông, nào chờ đợi
  Chẳng còn sâu vời vợi
  Như tình cảm năm nào

  Vậy mà em ơi, anh chẳng biết vì sao
  Ảo mộng khắc vào lòng, một buổi tối hôm ấy
  Dù rằng anh chẳng thấy
  Hình dáng của tương lai

  Sẽ không còn đúng - sai
  Chỉ bởi vì anh lại là anh của thuở ấy
  Của thời yêu đương nồng cháy
  Nhé, em!

  Ức chế - Bùng nổ - Thế thôi.​
 22. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Mâu Thuẫn.

  Năm nay bà già giục lấy vợ ghê quá, thành ra tự nhiên cũng nghĩ nhiều về chuyện lấy vợ.

  Đang ung dung thế này, phởn phơ thế này mà lấy vợ vào thì nó ra làm sao nhỉ?

  Lấy vợ vào rồi chắc deck còn cái kiểu mặt quần rách ngồi uống trà đá giữa giời nắng được nữa, cũng deck thức khuya online cho gái nó tán được nữa.

  Lấy vợ vào thì nhiều thứ không thích cũng phải làm, không chịu được cũng phải nghiến răng vào mà chịu, deck thể cười khẩy vỗ đít bỏ đi dễ dàng như bây giờ.

  Lấy vợ vào đầu tắt mặt tối suốt ngày chuyện cơm áo gạo tiền, mà mình trước giờ không quan tâm nhiều đến chuyện kiếm tiền, thành ra kỹ năng và độ lỳ không có, chẳng biết sẽ xoay sở ra làm sao.

  Lấy vợ vào rồi phải đường hoàng chỉn chu cho ra dáng người có vợ. Nhưng mà trước giờ mình lại deck để ý đến chuyện người khác đánh giá mình thế nào, cứ thấy đúng là mình làm, thấy sai là éo làm. Thành ra kiểu gì cũng lềnh lệch so với quan niệm chung của xã hội.

  Lại còn khâu chọn vợ nữa, quan trọng phết.

  Gái kém thông minh thì mình không có hứng, mà gái khôn ngoan quá thì sau này nhỡ mình muốn lén lút làm cái gì cũng khó mà qua mặt nổi.

  Gái hiền lành nhu mì mình deck chịu được, mà gái đanh đá chua ngoa thì về nó vặt lông.

  Gái thành đạt, chỉn chu trong sự nghiệp thì deck dám lấy mình, gái không thích ổn định thì thể nào cũng có lúc hai đứa cùng xịt, nồi niêu treo lủng lẳng.

  Gái trẻ thì mình sợ éo chiều được, gái già thì thường khó tính - cả ngày nghe cằn nhằn liệu chịu nổi không?

  Toàn những cái lo lắng sát sườn, nhìn quanh nhìn quẩn chỉ thấy vô vọng, vô vọng và vô vọng.

  Vô vọng tức là sao? Tức là ế vợ đó...!

  Mâu thuẫn ở chỗ, lo ế vợ tức là đã đến lúc muốn lấy vợ.
 23. Gấu Tóc Xù

  Gấu Tóc Xù Administrator Thành viên BQT

  Lấy vợ đi anh Nhàn ơi.........
  Bất Giới thích bài này.
 24. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Đừng nhé, anh yêu!


  305530_170508753070024_604165486_n.jpg


  Đừng, xin anh, đừng hỏi
  Vì sao em hờ hững
  Em chỉ sợ nồng nhiệt
  Làm vụn vỡ tim em

  Đừng, xin anh, đừng hỏi
  Vì sao em lạnh lùng
  Em chỉ sợ ngọn lửa
  Đang đốt cháy tim em

  Đừng, xin anh, đừng trách
  Vì sao em nói dối
  Em chỉ sợ sự thật
  Rằng em rất yêu anh

  Đừng, xin anh, đừng vội
  Rằng em luôn quay đi
  Anh nào biết mắt em
  Luôn dõi tìm bóng anh

  Đừng, xin anh, đừng nói
  Sao em chẳng nhìn anh
  Em ngại ngùng biết mấy
  Khi bắt gặp mắt anh

  Đừng, xin anh, đừng tin
  Lời người ta nói dối
  Trái tim em bé nhỏ
  Chỉ dành riêng cho anh


  Đừng, xin anh, đừng thế
  Đâu cần lời đầu môi
  Chỉ cần nhìn vào mắt
  Chỉ cần nghe nhịp thở
  Chỉ cần lắng nhịp tim
  Chỉ cần siết bàn tay
  Chỉ cần trao môi ấm
  Chỉ một lần duy nhất
  Ôm em khẽ thật êm
  Anh sẽ hiểu mọi thứ
  Em khờ dại biết bao
  Em vụng về biết mấy
  Bởi vì em yêu anh.

  Đừng, xin anh, anh nhé
  Đừng để những điều ấy
  Làm anh phải hoài nghi
  Một tình yêu say đắm
  Dưới vẻ ngoài của em
  Đừng, đừng nhé, anh yêu.

  Mặc
 25. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Những cái giá phải trả.


  Ai cũng có 1 quá khứ. Vì thế nếu bạn đã từng làm gì ở quá khứ thì hiện tại bạn sẽ nhận lại được lại gấp đôi và tất nhiên tương lai bạn sẽ nhận được gấp ba lần những gì bạn đã gây ra cho quá khứ.


  Cách đây vài hôm, vô tình tôi gặp lại 1 thằng bạn. Nói là bạn thì hơi miễn cưỡng. Vì sao phải miễn cưỡng gọi như thế là vì tôi cũng hơi e ngại khi gặp nó, đi với nó. Nó vốn là thằng bạn cùng xóm, cùng một tuổi thơ với tôi. Cùng ôm trái banh nhựa chạy dưới mưa. Cùng lang thang những trưa hè bắt ve. Cùng nhau bàn tán về những cô gái khi mới lớn .v.v...nói thẳng ra là thằng bạn nối khố mịa cho nó nhanh gọn.


  Chắc các bạn khó hiểu vì sao bạn nối khố từ ấu thơ mà tôi lại e ngại khi đi với nó. Chẳng phải vì nó cao sang giàu có, đi xe hơi, sài hàng hiệu. Chỉ vì nó ở mới chốn lao tù ra. Thế thôi. Các bạn cho tôi là hèn. Cũng đúng. Tôi chả phản đối hay giải thích. À đó là chuyện mấy ngày trước thôi. Chứ hiện tại tôi cũng chả e ngại gì với nó nữa. Vì tôi biết nó đã cai được, đã và đang cố gắng sống có ích, sống để cống hiến một chút gì đó cho cái xã hội mà nó từng ruồng bỏ. Nó bảo rằng "Cuộc sống trường trại thoải mái hơn rất nhiều. Đơn giản và không phức tạp như cuộc sống đời thường mà nó đang đối mặt".


  Ở trại nó dek phải cúi đầu khi ai đó gọi tên mình. Đéo phải giật mình khi nhóm người nào đó bàn luận về mình. Vấn đề đó thì tôi hiểu. Mặc dù tôi chưa đi trại lần nào. Uh thì đời mà. Nếu quá khứ bạn từng mang những vết nhơ thì hiện tại và tương lai bạn sẽ rất khó để xóa bỏ vết nhơ đó. Miệng lưỡi người đời mà, dù bạn không làm gì ảnh hưởng họ thì họ vẫn có đủ ngôn từ, câu chuyện để bàn luận về bạn. Mà bàn luận cũng để mang tính giải trí chứ có kiếm được đồng éo nào về câu chuyện đó đâu. Những họ vẫn nói, vẫn bàn. Đơn giãn vì họ là người đời :)).


  Vì thế thường thì 10 thằng từ trại ra đời, cùng lắm chỉ 1 thằng có thể hòa nhập được cuộc sống. Còn những thằng còn lại thì chắc cũng quay trở lại con đường tù tội. Không phải người ta không muốn làm người tốt. Mà vấn đề là người ta không chịu nổi ánh mắt kì thị, lời nói chua ngoa hay những hành động xem thường dành cho bản thân họ. Vì thế họ thà chấp nhận trở lại với 4 bức tường, trở lại với màu áo caro đen trắng để được sống một cách yên bình không bị soi mói. Câu nói "Thằng tù kìa" họ nghe nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với câu "Nó từng, nó mới ở tù ra đó".


  Tôi tin rằng ở cuộc đời này, người tốt còn rất nhiều. Những người có tấm lòng bao dung cũng rất nhiều. Vì thế hãy cho họ "Những con người từng mang lỗi lầm" một cơ hội. Dù răng quá khứ họ đã từng mang những vết nhơ khó gột. Một cái đưa tay của bạn, một nụ cười của bạn sẽ cứu được một mảnh đời rồi đó.


  Ps: Tôi cũng thế, cũng từng gây ra nhiều lầm lỗi. Tôi cũng đang cố gắng để thành 1 người tốt. Tôi đang và sẽ nắm chặt cơ hội này. Vì thế xin em hãy nới lỏng nhưng đừng buông tay.
  Pukupuku, helldh and PhanDanhheocon like this.
 26. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Như chưa hề có cuộc chia ly…


  Và tôi sẽ thấy cô trong váy đầm trắng thướt tha
  Với nụ cười trên môi cô rực rỡ
  Cô sẽ trả lời tôi: “Em đồng ý” với vẻ thẹn thùng đầy bỡ ngỡ
  Như thuở ban đầu


  Sẽ chẳng còn tồn tại nỗi đau.
  tháng năm dài đằng đẵng
  tắm ướt mình trong những giọt nước mắt cay đắng
  Cũng chìm vào hư vô


  Và tôi sẽ nắm tay cô
  Dắt cô đi vào một ngôi Thánh Đường vắng ngắt
  Uể oải sáng lên nhờ vài bóng đèn dầu léo lắt
  Chẳng có tiếng kinh cầu cũng chẳng có Thánh Ca


  Không cần nhẫn cũng chẳng cần hoa
  Ở nơi mà ngay cả thời gian cũng chẳng còn tồn tại
  nơi mà người ta đang hối hả sống nốt những gì còn lại
  Sau quãng đời lạc mất nhau…

  Tặng Vợ Bé Nhỏ.
 27. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Girl from the north country.
  Tên tựa đề note này là tên một bài hát của Bob Dylan. Bob Dylan là gì đó nằm ngoài cái phạm trù mà đầu óc gái có thể cảm nhận được, nên các gái miễn cho anh giải thích. Nhưng đại loại, hễ là trai, và biết xíu nghe nhạc, thì thế nào cũng có một giai đoạn của đời người thấy thấu cảm một vài bài hát của gã này.

  ***
  Bạn gái cũ của anh suốt ngày bảo anh: Nếu chán nhau, hãy nhắm mắt lại, chứ đừng buông tay nhau ra. Nàng nhắc anh nhiều đến nỗi dịp đó, mỗi lần nghe đứa bạn nào nhỏ nhẻ tâm sự: Chuyện của tao và cô XYZ chán quá mày ạ! Anh theo phản xạ gào lên: Thì nhắm mẹ nó mắt lại! Ấy thế mà khi nàng nói chia tay anh, mắt nàng mở toang hoác.

  ***

  Anh cũng học đòi, từng nói với nàng: Khi mình chia tay nhau, anh sẽ nhớ em năm vạn sáu ngàn bốn trăm lẻ một ngày, vì anh biết em sẽ quay lại. Lúc đó anh không ý thức được con số ấy nó lớn thế nào. Chẹp, anh xạo đấy. Anh tên là Phan Nhàn chứ có phải Phan Sến đéo đâu, nên dĩ nhiên là chưa đủ trình để phét câu đó. Vì thế, anh hỏi anh rằng: Anh còn bám víu vào lí do nào, để nói rằng anh vẫn chờ em?

  ***

  Anh nghe Bob Dylan không nhiều, cũng không nghe thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng rảnh rảnh bật lên nghe khi đang buồn thôi. Và cái thỉnh thoảng ấy, là từ để chỉ một khoảng thời gian không xác định rõ. Như hôm nay chẳng hạn. Anh làm sao hôm nay lại nghe bài Girl From The North Country của gã. Tới khúc She once was a true love of mine lại thấy gì đó buồn buồn. Cái gì mà mối tình khắc cốt ghi tâm? Cái gì mà Xuân tàm đáo tử ti phương tận? Rồi đến một ngày, cũng chỉ là She once was a true love of mine mà thôi. Còn từ nào khốn nạn hơn cái once was ấy?


  [FLASH]http://static.mp3.zing.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vn/blog?MjAxMS8xMi8xNy83L2QvInagaMEN2Q5YzgzNmVmMzE5ZmFkMzNiYTQwZWZkZTgzYjdhZWQdUngWeBXAzfEdpmUsICmwgRnJvInagaMEWeBSBUaGUgTm9ydGggQ291WeBnRyeXxCWeB2IgRHlsYW58fDI[/FLASH]
  helldh thích bài này.
 28. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  ALL IN


  Dạo này anh lên mạng chủ yếu để tám với em. Những lúc không có em online thì cũng buồn lắm. Chả biết làm cái gì ngoài cái trò nghe nhạc và nhìn màn hình. Một hôm có thằng bạn nhảy vào chat.

  - Ê ku. Dạo này còn cày cuốc game gì không?

  Anh đành chửi nó 1 tăng.

  - Anh dạo này khác xưa rồi. Éo có chơi mấy trò vớ vẩn tốn thời gian nữa.

  Ấy thế mà nó vẫn không chịu để anh yên. Nó lại lôi kéo anh vào facebook ngồi đánh bài Poker với nó. Thật ra lúc đó anh éo có việc gì làm, vì thế nên anh gật đầu. Hắn cẩn thận hỏi lại:

  - Mà mày biết chơi poker không? Không biết thì nhớ xem luật trước, kẻo vào room rồi thấy lạc lõng.

  Chả lẽ lại bảo, ở nhà tao toàn chơi xóc lọ, nhầm xóc đĩa, tiến lên, tá lả... biết Poker là cái đéo gì đâu. Nói thế ngại chết, thế là lần nữa gật đầu đại.

  Ngày đầu tiên anh chơi Poker anh chỉ biết bấm 2 chữ duy nhất là fold và all-in, tại nhìn bài có biết quái gì đâu mà đánh với đấm (thế mà mấy con bé trong room khen anh oánh bài thú vị lắm).

  Cái cảm giác đánh mắt một vòng quanh bàn, nhè nhẹ thốt: All in rồi nghe mọi người thốt lên: Cái đéo gì thế? Mày điên à. Nó thú vị đéo tả được. À dĩ nhiên là anh thua tất.

  ---​

  Anh theo đuổi các bạn gái thì khác, không phải lần đầu như chơi poker, mà vẫn ngu chạ khác gì đang oánh poker.

  Nhím Xù hỏi: Tình yêu yêu thế không giữ lại gì làm vốn à?

  Đéo phải vì anh không biết gì khác ngoài all-in, mà tại ba mẹ anh sinh ra tuy không đẹp trai, sáng sủa, tuy hơi đần đần, nhưng được cái rất chung tình.

  ---​

  Có một cuốn sách chỉ chuyên giành cho gái đọc, tên là "Anh có thích nước Mỹ không?". Trong đó đại loại có một con bé tên là Trịnh Vy, và đại loại con bé ấy có nói câu thế này Sẵn sàng đánh cược, chấp nhận chịu thua...
  ---​

  Không cần biết sẽ thành công hay thất bại (ứ phải vì thất bại nhiều quá chai rồi nên nói câu này), em ơi, anh ALL-IN. Và thì anh lại thua tiếp rồi.  [FLASH]http://static.mp3.zing.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vn/blog?MjAxMS8wOC8yMS84L2EvInagaMEOGE3YjMzYTE0YmNkNTg5ZDIxMDBiODhiMjA3ZTQ5MjAdUngWeBXAzfEFsWeBCBJWeBnxMaWZlaG91mUsIC2V8fDI[/FLASH]


  And now I'm calling, calling out your name
  Even if I lose the game, I'm all in
  I'm all in tonight, yeah I'm all in, I'm all in for life
  Pukupuku thích bài này.
 29. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Chưa biết yêu. Chán mớ đời.


  1. Ông Văn Cao, năm mười sáu tuổi viết Buồn Tàn Thu với những ngôn từ buồn đến nao lòng như:

  Nhưng năm tháng qua dần mùa thu chết bao lần.
  Thôi tình em đấy như mùa thu chết rơi theo lá vàng.


  2. Ông Hoàng Trọng, năm mười lăm tuổi lập ban hòa tấu, năm mười sáu viết Đêm Trăng.

  3. Ông Lam Phương, mười sáu tuổi viết Chiều thu ấy. mười bảy tuổi viết Kiếp nghèo - một trong những bản tango nổi tiếng nhất trong nền âm nhạc Việt Nam.

  Chiều thu ấy, lòng say sưa ước mong chung xây mộng vàng.
  Rồi hôm nay nàng xa cách duyên tinh ta ôi nát tan.


  4. Ông Đỗ Lễ, mười lăm tuổi viết Sang ngang - gần đây được các ca sĩ hát rất nhiều

  Lau mắt đi em, gần hết đêm rồi buồn thêm nữa sao.
  Mai bước sang ngang lòng thêm nát tan tình ta dở dang.
  Thôi khóc làm gì đã lỡ duyên thề thương nhau làm chi?
  Nỗi buồn ai hay khi mình chia tay xa cách nhau rồi.


  5. Ông Bất Giới, hai mươi tám tuổi vài tháng, ngày nào cũng viết mấy bài văn - thơ ngớ ngẩn. Vẫn chưa biết yêu và đang chán mớ đời :(.
  Pukupuku thích bài này.
 30. Tuổi thơ bị đánh cắp

  Tuổi thơ bị đánh cắp Thành viên tích cực

  Đây là pic của chủ sư tử , nhưng chứng minh & bàn luận là của bần tăng tâm trạng bí ẩn hot nhiều nhất , có lẻ tôi kết bần tăng rùi đó
 31. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Vâng. Thời trai trẻ bần tăng với một người con gái ngang dọc giang hồ. 1 bút 1 mực chả ngại việc gì. Cả 2 cùng quyết định lập ra 12 nick thuộc cung Hoàng Đạo. Nên Sư Tử, Song Tử....là quá khứ của bần tăng. Hiện tại thì người con gái kia đã quy ẩn. Nên bần tăng mới dùng nick Bất Giới để tiếp tục phóng bút. A di đà phật.
  Tuổi thơ bị đánh cắp thích bài này.
 32. Tuổi thơ bị đánh cắp

  Tuổi thơ bị đánh cắp Thành viên tích cực

  Nói chung cuộc đời thăng trầm sóng gió như chúng ta dể sống lắm đáng tiếc là vạn sự tùy duyên ko cho ta có cơ hội chọn & chờ . Tôi nói thiệt với bần tăng , từ nhỏ tôi thì đa đoan lớn lên thì ... X_X
  Bất Giới thích bài này.
 33. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Đa tình? - Si tình?


  Câu hỏi này được đặt ra khá lâu và khá nhiều lần. Nhưng rồi anh vẫn chưa có được câu trả lời chính xác. Cuối cùng là đa tình là sướng hay si tình là khổ? Vốn dĩ nó cũng có thể ngược lại. Cuộc đời 1 con người vốn rất là dài và dù gái hay trai người ta đều trải qua khá nhiều mối tình. Bản thân anh cũng thế, có khi còn hơn thế.  Mỗi lần lên mạng đong gái hay la liếm ở các cuộc vui. Anh luôn bai bải với các gái rằng "Anh đa tình nhưng rất chung thủy" tất nhiên là chả có gái nào thèm tin cái điều vô lý và ngược đời đó. Nhưng sự thật luôn luôn khó chấp nhận nên anh cũng dek có giải thích với các gái nhiều làm gì cho mệt. À nhân tiện kể cho các chú bác nghe vì sao lại có cái câu ngược đời đó.


  Quay lại cái thời xa xưa còn mặc quần xà lỏn, anh thời đó phải nói là nhát gái cực kỳ. Nhớ cái thời học cấp 2. Có con bé viết thư tỏ tình với anh. Anh lại đem quăng cho mấy thằng bạn đọc trước lớp. Rồi có bé hát bài hát trong nước mắt vì yêu thương anh. Thế mà mặc cho tụi gái nó bảo anh vào dỗ. Anh cũng tỉnh bơ chạy theo lũ bạn đi đánh banh. Éo hiểu sao cứ càng lớn thì anh lại càng chai lỳ hơn. Cái thời học phổ thông anh si tình đến nổi đeo đuổi 1 con bé trong lớp đến gần 3 năm cấp 3 mà vẫn không thành công. Mặc dù lúc đó anh vẫn được nhiều gái yêu quý. Tất nhiên thời đó anh cũng như mấy chú Thành Lê, Công Hoài, Kuzima, Black_sun..... bấy giờ. Cũng bi lụy khi không được đáp trả, cũng chán nản, buồn sầu, cũng đua đòi làm thơ, đánh đàn để nói lên cái nỗi nhớ của con tim, cái tình yêu đơn phương. Và anh rút ra 1 kinh nghiệm quý báu "Yêu thật lòng chả được cái dek gì lại tốn rất nhiều thời gian".


  Từ khi rút ra được chân lý của cuộc đời. Anh bắt đầu lao vào các cuộc tình như thiêu thân. Bước chân ra khỏi phổ thông, vào cuộc đời sinh viên. Anh như trở thành 1 con người khác hẳn. Nhớ hồi đó tất cả trai trong xóm trọ anh cứ đến ngày CN lại nhìn anh đầy ngưỡng mộ. Đâu có thằng nào được như anh. Cứ cuối tuần là gái từ quê vào Huế thăm anh nườm nượp, cứ 1 tuần 1 em. Mà toàn các gái xinh học cấp 3 mới phê. Cứ thế suốt 1 năm trời anh mãi mê chinh chiến và yêu đương. Và rồi cơn mưa Huế ghé xuống. Từng giọt tí tách, tí tách trên mái tôn. Cô đơn trong căn phòng trống. Anh mới nhận ra. Mình vẫn hoàn tay trắng. Với anh lúc đó "Yêu lăng nhăng cũng dek được gì và tốn thời gian hơn nhiều".


  Vậy là anh quay lại những chuổi ngày trầm lặng, những chuỗi ngày không tình yêu, không cảm xúc và không rung động. Anh ngỡ mình sẽ được sống mãi trong cái bình yên lặng lẽ như thế. Như đời nó không mơ - Tình nó không như thơ. Cuộc sống cứ xô đẩy và anh cứ bị cuốn theo nhịp sống. Yêu - Chia tay - Lăng nhăng - Trầm lặng - Yêu - Chia tay - Lăng nhăng - Trầm lặng - ...-.... Suốt gần 10 năm trời như thế. Với anh bây giờ "Tình yêu là 1 thứ xa xỉ mà anh không thể nắm giữ và sở hữu". Anh chỉ đứng bên đời theo dõi những cặp đôi mà anh quen biết. Nhìn họ anh lại thấy quá khứ của anh. Và tất nhiên trong thâm tâm anh luôn nghĩ "Chúng mày có cố lắm thì cũng được 3 tháng là cùng". Tình yêu không đơn giản để tụi nó có thể nắm giữ và bảo vệ một cách lâu dài. Và tất nhiên là anh đúng. Những cặp đôi anh biết, anh quen đều như thế. Nồng ấm và tình cảm bao nhiêu lại ra đi nhanh và lặng lẽ bấy nhiêu.


  Mới đây, anh bỗng nhiên có 1 cái nhìn khách quan hơn về tình yêu. Vì mới đây con tim anh bỗng nhiên rung động. Và vì mới đây thằng bạn anh tìm cho mình được 1 bến đỗ. Anh mừng cho nó, anh cũng mừng cho mình. Thấy nó yêu, anh lại như có thêm niềm tin. Anh thiết nghĩ một lúc nào đó anh cũng được như nó. Cũng có 1 tình yêu cho riêng mình. Nhưng mà đậu xanh rau má. Trong lòng vừa mừng vừa chúc phúc cho nó xong thì ầm ầm - éo phải tình yêu sét đánh đâu. Tụi nó chia tay đó. Vậy là xong 1 cuộc tình đẹp như thơ. 1 chuyện tình mà anh ngưỡng mộ và mong nó có kết quả tốt. Vậy giờ các gái bảo anh phải làm sao? Anh có nên tiếp tục tìm kiếm cho mình 1 tình yêu đích thực không? Hay là nên lăng nhăng với la liếm khắp nơi? Hay là phải hét lên như anh Chí "Đậu móa - Làm người tốt không có dễ - Ai cho tao lương thiện".


  Tặng thằng bạn
  VNZET, PhanDanhheocon, helldh and 4 others like this.
 34. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Chả sợ gì - Chỉ sợ già.  1. Tây Du Ký được công chiếu tại Việt Nam lần đầu tiên cách đây hơn 22 năm.

  2. Doremon lần đầu được xuất bản tại Việt Nam cũng được 20 năm.

  3. Hoa Học Trò số đầu tiên ra mắt cách đây hơn 21 năm.

  4. Lam Trường đã gần 38 tuổi. Đan Trường cũng đã 36 tuổi.

  5. Trịnh Công Sơn đã mất 11 năm.

  6. Lứa cầu thủ Hồng Sơn, Huỳnh Đức đạt huy chương bạc tại SeaGame 18 cách đây 17 năm.

  7. Kính vạn hoa tập đầu tiên xuất bản cách đây 17 năm.

  8. "Bé An" của Đất Phương Nam đã 28 tuổi, có vợ và 1 đứa con trai.

  9. Game thủ Việt biết đến AOE cách đây 15 năm.

  10. Tâm hồn của đá (Bức Tường) ra mắt cách đây đúng 11 năm.

  11. Forum Trí Tuệ Việt Nam Online (TTVNOL) ra đời cách đây 10 năm.

  12. MTV Most Wanted với MC Anh Tuấn & Diễm Quỳnh ra mắt cách đây 14 năm.

  13. "Bé Xuân Mai" nay đã thành thiếu nữ 17 tuổi.

  14. "Điện tử bốn nút" có mặt tại Việt Nam đã hơn 20 năm.

  15. Lần cuối cùng Tết Việt Nam còn vang tiếng pháo là cách đây 18 năm.

  16. Chiếc Honda Super Dream lần đầu tiên xuất xưởng ở Việt Nam cách đây 15 năm.

  17. Mắt Ngọc được thành lập cách đây 14 năm.

  18. Huy chương bạc Olympic đầu tiên của Việt Nam do vận động viên Taekwondo Trần Hiếu Ngân giành được ở Olympic Sydney 2000 (11 năm).

  19. Anh Cỏ Cú (báo Mực Tím) ngày nào giờ cũng đã U50.

  20. Người viết bài này là một 8x đời giữa, và vừa kỷ niệm 10 năm chưa có 1 mối tình nào ra hồn.


 35. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Dùng sắc đẹp kiếm tiền. Đúng hay Sai?
  Trước đây anh em đã bàn luận rất sôi nỗi ở topic Em lên dốc - Anh trược dốc, coi thường là đúng đời (
  http://quangtrinet.com/forum/showthread.php?t=40961&page=4&p=280231#post280231)
  Dạo này trên mạng đang rộn lên vì chuyện một câu phát ngôn gây shock của Ngọc Trinh. Bao nhiêu người trong chúng ta thừa hiểu rằng ở trong giới người mẫu, showbiz hiện tại như ở Việt Nam, những chân dài như Ngọc Trinh, sống xa hoa bằng tiền của các đại gia là không thể phủ nhận? Bao nhiêu người mẫu, hoa hậu có thể mua nhà biệt thự, mua ô tô hạng sang bằng sức lao động của chính mình chứ không phải bằng việc trở thành một cave cao cấp? Con số ấy nếu có chắc cũng chỉ là một phần rất rất nhỏ so với số đông còn lại.


  Vậy thì sao mọi người lại tỏ ra quá shock trước lời thú nhận của Ngọc Trinh, một người không che đậy hay chối bỏ nguồn gốc của sự giàu sang của mình? Bạn bè của tôi nhiều người cho rằng dù cho câu nói đấy không sai, ít nhất ở thời buổi này, nhưng cũng không nhất thiết phải nói năng trần trụi như thế, phản cảm như thế. Tôi thì tôi nghĩ chuyện không có gì đáng ầm ĩ (trong khi gần đây có nhiều câu nói shock hơn của các bậc “đầy tớ của dân”, những câu mà đọc xong cảm thấy vừa xót xa vừa ngạc nhiên, thì không thấy được chú ý nhiều như thế).

  Hay mọi người cảm thấy shock và phản cảm vì nó lột trần cái vỏ bọc hào nhoáng bên ngoài của 1 tầng lớp mà chúng ta đã thừa hiểu bên trong nó như thế nào. Vậy tại sao cứ phải áp đặt định kiến của riêng bản thân chúng ta lên họ?

  Ai đọc báo mạng thường xuyên thì sẽ dễ dàng bắt gặp một số bài báo bới móc chuyện học dốt của một vài hoa hậu. Những khi đọc những bài như thế, tôi tự hỏi nếu để tìm ra hoa hậu vừa đẹp vừa học giỏi thì sao họ không tổ chức thi toán học song song với thi sắc đẹp? Sao không đòi nộp bằng tốt nghiệp, bảng điểm trước khi cho đăng ký thi hoa hậu? Sao không điều tra kĩ lý lịch học bạ cá nhân của từng người trước khi trao vương miện hoa hậu cho họ? Phải chăng vì chúng ta GATO với những gì họ có mà chúng ta, dù cố gắng bằng bao mồ hôi công sức, cũng không có được? Bao nhiêu lần bạn nghĩ rằng thế giới này không công bằng? Và khi chúng ta không có được những gì chúng ta mong muốn, chúng ta lại bắt đầu săm soi để AQ cái kiểu: “ối dào, bọn đấy não thẳng óc ngắn, chỉ dựa vào “vốn tự có” để kiếm tiền chứ hay ho gì.” Để tự nâng giá trị của chúng ta lên?

  Đại đa số người cho phép mình có quyền tự phán xét hay dè bĩu người khác theo một định kiến có sẵn? Bản thân tôi thì nghĩ rằng không ai có quyền phê phán cách suy nghĩ và lối sống của người khác nếu như người đó không làm gì gây hại cho cộng đồng hay xã hội. Ngọc Trinh có mặc hay không mặc gì, có kiếm tiền bằng sức lao động trên giường thì cũng không gây hại cho ai càng không làm băng hoại đạo đức xã hội. Chính vì xã hội có nhu cầu nên mới có những tầng lớp người như Ngọc Trinh để đáp ứng cái nhu cầu đấy. Nếu có người đủ tư cách chê bai hay phê phán Ngọc Trinh thì đó phải là cha mẹ của cô ta. Những người đã sinh ra, nuôi nấng và dạy dỗ Ngọc Trinh. Còn chúng ta, chúng ta lấy tư cách gì mà phán xét?

  Có một câu mà tôi đọc ở đâu đó như thế này: “Người đàn ông thành công là người có thể kiếm được nhiều hơn số tiền mà vợ anh ta tiêu xài. Còn người phụ nữ thành công là người phụ nữ tìm được một ông chồng như thế.” Đổi từ “chồng” thành từ “đại gia” cũng không có gì là không được. Khi nhan sắc luôn là một vũ khí “lợi hại” mà thượng đế ban tặng, biết sử dụng nó để đạt được những điều mình muốn, xét về khía cạnh này, có thể xem Ngọc Trinh là một người thành công.


  rabbit.thuy thích bài này.
 36. rabbit.thuy

  rabbit.thuy Thành viên

  10 người thì 9 người như vậy, 0.5 người bề ngoài không như vậy nhưng kì thực trong sâu thẳm họ như vậy (loại này mới nguy hiểm) có chăng chỉ còn 0.5 công bằng với bản thân và người khác.
  Bất Giới thích bài này.
 37. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Vậy cháu thuộc vào diện nào :-?
  rabbit.thuy thích bài này.
 38. rabbit.thuy

  rabbit.thuy Thành viên

  Thật thà thừa nhận, cháu thuộc loại nguy hiểm (0.5), nhưng theo thời gian cũng có sửa được. :)
  Bất Giới thích bài này.
 39. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Hạnh phúc đơn giản
  Anh em nhà đấy sàn sàn tuổi nhau, cũng sàn sàn tuổi tôi - tức là ngót nghét ba mươi.


  Ông anh còn nhúc nhắc đi lại được, ngày ngày xách hai cái xô con đi khắp các phố xin nước gạo về nuôi lợn. Nghe nói y cũng lấy được vợ, nhưng tôi chưa gặp vợ y lần nào. Tôi biết y từ hồi xây dựng cái quán cafe này, mỗi buổi chiều đều thấy y xách xô đi qua, hát rất to bài Vầng Trăng Khóc, ngày nào cũng hát Vầng Trăng Khóc. Mỗi lần y đi qua là người ta chỉ trỏ, cười đùa. Tôi không hiểu người ta cười gì, tôi chỉ thấy y rất dũng cảm, chưa từng vì tiếng cười đùa cợt nhả mà lạc điệu hay hát nhỏ lại.

  Có một lần tôi đi bộ trên phố, bỗng thấy có người hắt nước từ trong vỉa hè ra, ướt hết chân, nhìn xuống thấy ngoài nước ra còn có cơm, xương cá... Nhìn lên thấy y đang đứng cạnh vòi nước, cầm cái xô vừa tráng, mặt tái dại, miệng lắp bắp xin lỗi... Tôi chưa từng thấy y sợ cái gì, thậm chí có lần còn quăng cả cái xô đựng đầy thức ăn thừa vào mấy thằng ranh con bố láo, nhưng lần này thì rõ ràng y sợ thật sự. Đối với “nỗi sợ đáng kính” của y, tôi không biết nói gì, chỉ biết cúi đầu một cái rồi đi tiếp, cố gắng không tỏ ra khó chịu mặc dù chân nhầy nhụa mỡ thối.

  * * *

  Hồi mới về khu phố này, người ta nhìn tôi như nhìn một hiện tượng lạ, nói chuyện với tôi rất khách sáo và dò xét. Tôi không quan tâm lắm, bởi vì tôi biết y còn cô độc hơn tôi nhiều. Một kẻ thiệt thòi về nhiều mặt như y còn không quan tâm, tôi sao phải quan tâm? Đã nhiều lần tôi muốn mời y một ly nước, nhưng có lẽ vì y sợ mùi hôi thối từ hai cái xô ảnh hưởng đến công việc buôn bán nên khi đi qua quán của tôi y thường cố gắng đi nhanh, lại luôn đi sát ở lề đường bên kia. Đó là cái cớ, không phải là lý do chính yếu sâu xa – tôi biết thế. Có một sự ngăn cách khó vượt qua nổi giữa tôi và y, hai kẻ ở hai thế giới quá khác biệt, cho dù có chút kính trọng nhau, nhưng cả tôi và y đều chưa từng có ý muốn kết bạn với nhau.
  Có lẽ, tôi không quan tâm tới sự ì xèo của thiên hạ, nhưng lại quan tâm tới nỗi ái ngại của y.
  Có lẽ y cũng vậy.
  Hoặc có lẽ tôi suy diễn quá nhiều.

  * * *

  Ông em không được may mắn như anh trai, phải ngồi xe lăn, lại phải có người đẩy mới đi được. Hằng ngày y được người ta đẩy ra đầu ngõ, chỗ khúc quanh – góc quan sát rất rộng. Y ngồi đấy cả ngày, có thể là một mình, hoặc có thể có một thằng nhóc thiểu năng trí tuệ trong xóm sang chơi với y. Y không hay hát như anh trai, y chỉ hay cười, và y cười đặc biệt tươi khi nhắc người ta gạt chân chống xe, tắt đèn pha, xi nhan. Tôi hay qua lại ngõ nhà y, nên khá nhiều lần được y nhắc nhở. Dạo gần đây tôi đâm ra lẩn thẩn, thỉnh thoảng lại cố tình không gạt chân chống, để rồi cười cám ơn khi y gào lên: Chân chống!
  Tôi đã từng nói, hạnh phúc rất đơn giản, đáng tiếc lòng người thường quá phức tạp. Một kẻ lòng dạ phức tạp, tất nhiên sẽ không cảm nhận đuợc những thứ hạnh phúc đơn giản.


  * * *

  Một thời gian không thấy y ra đầu ngõ, anh trai y cũng lầm lì không hát nữa, tôi thấy trong lòng như có lửa đốt, mỗi lần đi qua đoạn đường ấy chợt cảm thấy trống trải như đánh mất một thứ gì rất quý giá. Hôm nay, bỗng nhiên nghe thấy tiếng y gào lên từ sau cái lỗ tường bao: “Kìa, chân chống!”, tôi biết niềm hạnh phúc đơn giản ấy đang thực sự tồn tại đâu đó chung quanh...


  * * *

  Đừng khóc thương khi không cần thiết, đừng an ủi khi chính mình mới là người bất hạnh. Những kẻ dũng cảm trên đời này không cần người ta thương hại.


 40. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Xe ôm
  - Hoài ơi! Ăn gì để mẹ mua!

  Hoài ưỡn người mỏi mệt, y cất giọng nhừa nhựa:
  - Tí nữa con ra ngoài ăn một thể, hôm nay con đi làm!

  Bà già y nói vọng lên, giọng lo lắng:
  - Người vẫn mệt thì cứ nghỉ thêm mấy hôm đã, các chú ấy cũng không nỡ trách...

  Các chú ở đây là sếp của y trong ngân hàng, sếp lớn nhất lại là đàn em cũ của ông già, thành ra đúng như bà già nói, y có nghỉ thêm dăm bữa nửa tháng nữa cũng chẳng có ai nói gì. Nhưng y thấy nằm nhà mãi cũng ươn người đi. Cho dù không đi làm thì cũng phải ra ngoài một tí.

  Y mở tủ, tùy tiện lấy ra một bộ quần áo. Trước giờ y không để ý đến chuyện áo quần, bà già lại mua cho toàn đồ xịn, khi cất đồ cho y lại để rất ngăn nắp, loại nào riêng ra loại ấy, thành ra y cứ mặc phứa vào vẫn ổn. Nhiều khi đến chỗ làm rồi y vẫn không biết hôm nay mình mặc quần áo màu gì, đến khi người ta xuýt xoa khen y mặc đồ mới thì y mới ngẩn ra.

  Y lái xe vòng vòng qua các con đường buổi sớm, chẳng nhìn đường mà cũng chẳng nhìn người, chẳng có ý định gì mà cũng chẳng muốn đi đâu. Xe của y cũng thuộc dạng tầm tầm thôi, nhưng không phải vì ông bà già y không thể mua cho y thứ xịn hơn, mà bởi vì y lái quen tay rồi, không muốn đổi. Ba bốn năm nay y vẫn đi con xe đó, từ hồi mới tốt nghiệp đại học.

  Hồi học đại học y thuộc dạng ngoan, hiểu theo nghĩa thông dụng nhất của từ ngoan, và bây giờ vẫn ngoan như thế. Y không cúp tiết, không bài bạc, không game online, không rượu chè, học tằng tằng rồi ra trường, thỉnh thoảng cũng có thi lại, nhưng nhìn chung điểm chẳng đến nỗi nào. Nói chung việc gì cũng vậy, ông bà già bảo y làm y thì y làm, bảo y không được làm thì y không làm. Y nghe theo lời ông bà già từ lúc còn là một thằng nhóc, không hề cảm thấy bó buộc hay miễn cưỡng. Đến việc vào ngân hàng làm cũng là sự sắp xếp của ông già, rồi chuyện lấy vợ sắp tới cũng theo sự sắp xếp của bà già.
  Lắm lúc y cũng muốn làm gì đó theo ý của riêng mình, một cái gì đó thật đặc biệt, thật ý nghĩa. Nhưng thật ra y cũng chẳng biết ý mình nó như thế quái nào. Có lúc y muốn thế này, có lúc lại muốn thế khác, mà cũng chỉ là muôn muốn thế thôi, chẳng phải quá cấp thiết đến mức nhất định phải làm. Nhìn chung những ý nghĩ của y đều kỳ quái, nó chỉ là những việc khác khác với cuộc sống của y một chút, ví dụ có lần y muốn lừa một con bé hám của rồi bỏ rơi chơi. Chẳng phải y ham hố gì, chỉ là y muốn cuộc sống của mình đỡ chùng chùng rệu rã đi một chút. Thế nhưng ngay cả việc đó y cũng không làm, bởi vì y thấy chùng chùng rệu rã cũng chẳng hại gì, mà căng thẳng náo nhiệt cũng chẳng ích lợi gì.

  Y đậu xe lại, vì y nhận thấy mình đang đi ra ngoại thành. Có lẽ từ trong sâu thẳm y muốn đi khỏi Đông Hà chăng? Không phải, đi đâu thì cũng thế thôi, giàu sang hay nghèo hèn cũng thế thôi, nhàn hạ hay vất vả cũng thế thôi, thành phố hay thôn quê cũng thế thôi, đối với y chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt. Y lơ đãng lái xe ra ngoài thành phố cũng bởi vì cái lẽ ấy, và bây giờ y dừng lại cũng bởi cái lẽ ấy.

  Y mở cửa bước ra khỏi xe, chậm rãi đi bộ trên vỉa hè. Phía ngoài thành phố có một vẻ rất khác biệt với bên trong, không ồn ào chen chúc bằng nhưng lại hối hả hơn, mạnh mẽ hơn rất nhiều. Xe cộ chạy với tốc độ cao, từng dòng người cuồn cuộn đổ về các hướng, rồi từng dòng người từ các hướng cuồn cuộn đổ về, cứ như mỗi người đều có một ngọn lửa ở trong mình. À, chính xác là một ngọn lửa đốt đằng sau đít, không chạy không được. Ý nghĩ ấy khiến y suýt phì cười.

  Y lại chẳng bao giờ thấy cái gì thúc vào đít, tất cả đến với y đều rất dễ dàng, nhiều lúc thậm chí chẳng cần phải làm gì mà việc vẫn thành. Có lẽ y cần một chút khó khăn. Nhưng y cũng không hiểu cái thứ khó khăn nào có thể thúc được vào đít y, khiến y chạy lên như điên. Trước giờ y rất ít tiêu tiền, thậm chí chẳng có trò vui nào tiêu đến tiền. Y chưa bao giờ yêu đương, cũng chẳng ham muốn cái gì đặc biệt. Y có thể nhịn đói vài ngày không phàn nàn, hoặc ăn vớ ăn vẩn cái gì cũng được. Diện quần áo đẹp hay cởi trần, đi xe xịn hay cuốc bộ, đối với y cũng chẳng có gì khác biệt. Bởi vậy y không tin rằng trên đời này có thứ gì khiến cho y chạy cuống lên. Thậm chí có một thằng cướp đuổi sau lưng, chưa chắc y đã chạy cuống lên. "Nó muốn lấy cái gì thì lấy", y nghĩ, "thậm chí vớ phải thằng cướp đồng tính nó đè mình ra mà hiếp cũng chẳng có gì kinh khủng lắm". Chỉ khi bị đe dọa đến tính mạng, thì may ra cái bản năng cầu sống mới thúc được y chạy thục mạng chăng? Cái đó cũng chưa chắc lắm, nhưng cứ coi như là một khả năng có thể đi.

  - Xe không chú!
  Y hơi giật mình quay sang, nhìn thấy một khuôn mặt chừng ngoài ba mươi tuổi, khắc khổ và nhăn nhúm. Khuôn mặt ấy đang cố nặn ra một nụ cười, nên càng đặc biệt khắc khổ nhăn nhúm. Y nhã nhặn từ chối, trong lòng lẩm bẩm: "Xe ôm!"

  Gã xe ôm vẫn cố nài nỉ:
  - Trời nắng thế này đi bộ làm gì cho khổ? Chú lên anh chở, rẻ thôi!

  Ở cái đất nước này, nhất là ở cái thành phố này người ta như vậy, càng ra ngoại ô càng như vậy. Người ta rất khó tin rằng một người có thể đi dạo dưới trời nắng. Họ không hiểu được rằng trên đời vẫn có những thằng cớm nắng. Y không buồn trả lời nữa, chỉ khẽ lắc đầu rồi đi tiếp. Gã xe ôm vẫn chưa buông tha, cứ vừa lẽo đẽo theo sau vừa chào mời. Có lẽ gã thấy y đã đi bộ được một quãng xa, mồ hôm tươm ướt áo, và trước mặt là đồng không mông quạnh, có lẽ còn đi xa lắm. Gã hi vọng y sẽ mỏi chân, sẽ nóng bức, sẽ muốn đi xe ôm.

  Y chợt quay sang hỏi:
  - Bác chở xe ôm thế này mỗi ngày được bao nhiêu tiền?

  Gã xe ôm ngẩn người ra một chút rồi nói:
  - Trừ tiền xăng ra, thường thì ngày trăm hơn trăm, hiếm họa cũng có ngày được hai ba trăm.

  - Vậy cũng khá nhỉ!

  Gã xe ôm nhếch mép:
  - Khá gì? Thời nay xe bus nhiều, taxi rẻ, mấy người đi xe ôm nữa đâu. Rồi còn tiền hao mòn sửa chữa xe, tiền ăn cơm uống nước ngoài đường... Bây giờ cái gì cũng đắt, tiếng là mỗi tháng anh kiếm ra bốn năm triệu, nhưng mang về cho vợ chưa chẳng được bao nhiêu, có tháng còn chẳng được đồng nào.

  Y lại hỏi:
  - Thế nhà bác ở đâu?

  Gã xe ôm chán nản:
  - Chú có đi cho anh một cuốc thì đi, hỏi han làm gì nhiều thế? Nhà anh cũng ở gần đây thôi. Dân xe ôm bây giờ chỉ làm loanh quanh ở gần nhà, về ăn được bữa nào đỡ bữa đấy. Chú đi cho anh một cuốc nhé, từ sáng đến giờ đen quá!

  Y ngẫm nghĩ một chút rồi đáp:
  - Vâng, thế bác chở em một quãng!

  Gã xe ôm tươi hẳn giọng:
  - Chú đi đâu?

  Y ngồi lên đằng sau xe máy, thủng thẳng nói:
  - Quay lại, chừng hơn hai cây!

  Gã xe ôm ý chừng hơi thắc mắc, nhưng cũng chẳng hỏi han nhiều, cứ thế quay xe lại, trái đường mà đi vèo vèo.

  Y trỏ về phía cái xe của mình, nói:
  - Đấy, kia kìa! Bác cho em xuống chỗ cái xe đen!.... Vâng, được rồi, hết bao nhiêu tiền?

  Gã xe ôm nói:
  - Chú cho anh mười nghìn!

  - Vâng!

  Y móc tiền ra trả, lòng chẳng có cảm xúc gì, lẳng lặng lên xe rồi quay về.

  Y nghĩ đến nghề xe ôm. Một trong những nghề đơn giản nhất thế giới, khá vất vả mà cũng khá bèo bọt. Y bỗng nảy ra ý nghĩ muốn làm một anh xe ôm chơi. Y phì cười, cái mã y đi làm xe ôm, không biết có há mồm ra mà mời khách được không.

  Y đánh xe về nhà, bà già đi chợ rồi, nhà chỉ còn một mình y, rộng mênh mông. Y lên phòng, vật ngang rồi lại vật ngửa, nhấc điện thoại lên bấm bấm rồi lại quẳng xuống, bật nhạc lên nghe nhưng được một lúc mới nhận ra mình chẳng hề nghe. Y đã sống như vậy gần ba chục năm...
  "Không biết như vậy có phải là sống không?"

  Y thường cười những kẻ suốt đời chạy như điên, bao nhiêu trí tuệ sức vóc đều cống hiến hết vào việc kiếm miếng ăn, giàu rồi vẫn cố kiếm thêm, sắp xuống lỗ rồi vẫn không từ bỏ. Y không hiểu họ tìm kiếm cái gì trên cuộc đời này. Một cuộc sống sung túc chăng? Một kết cục an nhàn chăng? Thì y đang sung túc, đang an nhàn đấy! Chẳng lẽ họ muốn được như y bây giờ sao? Y rất muốn cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình, nhưng y không tìm ra lý do nào để hài lòng.

  Y chợt nhổm dậy, lấy điện thoại gọi cho ông già:
  - A lô! Con đây?

  - Ừ, có việc gì đấy?

  - Con nghỉ làm, con tìm nghề khác bố nhé!

  - Điên à? Chỗ đấy bao nhiêu đứa mơ không được... Thế mày muốn làm gì?

  - Con định - Y ngẫm nghĩ một chút rồi buột miệng: - Con định làm xe ôm!

  Ông già y tưởng y nói đùa, nên cười:
  - Ừ, làm xe ôm cũng được! Tao đang bận, lúc khác bàn tiếp nhé! Mày thích làm gì cứ nói, tao sắp xếp cho, không nhất thiết cứ phải làm ở ngân hàng.

  Y là một đứa con ngoan, thành ra ông bà già rất chiều y, y muốn gì cũng được. Nhưng xưa nay chưa thấy y nói ra là muốn cái gì.

  Y định nói cho ông già biết rằng ý định của y là nghiêm túc, nhưng rồi y không tìm ra lời giải thích thỏa đáng, thế nên đành nói:
  - Vâng, nhưng con tự sắp xếp được ạ!

  - Thế thì tao với mẹ mày được nhờ! Thôi nhé, tao đang bận!

  - Vâng, bố nói lại với mẹ giúp con nhé!

  - Ừ!

  - Con chào bố!

  Y cúp máy, đoán là ông già y chưa nhận ra y nói nghiêm túc. Cũng chẳng sao, đằng nào thì y cũng quyết định rồi, và ông già đã không phản đối, như vậy là ổn.

  Y móc cái thẻ ATM nhét vào ví rồi đi rút tiền. Y không có nhiều tiền, bởi bà già quản chặt quá, bà sợ y cầm nhiều tiền rồi lại sinh hư. Rõ là buồn cười!

  Y còn hơn chín triệu trong thẻ, kể ra cũng không đến nỗi. Y bắt xe bus xuống chợ xe máy, hỏi một con Dream cũ. Gã bán hàng bảo tám triệu, y chẳng biết đắt rẻ xấu tốt ra làm sao, trả bảy triệu rưỡi, thế là mua được.

  Y bỏ ra ba mươi nghìn để mua xăng, rồi cưỡi con Dream lòng vòng qua mấy hàng quần áo Sida, chọn đại lấy một vài bộ; rồi lại loanh quanh ở mấy xóm trọ sinh viên, thuê đại lấy một phòng. Kể ra cũng tháo vát ra phết.

  Y nằm ở nhà trọ suốt buổi chiều, điện thoại không bật, lặng lẽ tận hưởng thứ cảm giác là lạ dâng lên trong lòng. Y còn tám trăm nghìn. "Không biết thời buổi này tám trăm nghìn thì sống được mấy ngày nhỉ?".

  Y thấy bụng mình đoi đói, liền lững thững ra phố tìm cái gì ăn. Phố xá đông đúc và ngột ngạt, cái gì cũng bày ngay ra vệ đường. Từ sách báo đến đồ nhựa đồ nhôm, từ quần áo giày dép đến đồ ăn thức uống. Người Việt rất lạ, cái gì cũng đặt chữ "tiện" lên hàng đầu, khói bụi cống rãnh cũng chẳng cản được người ta dệ ra vỉa hè mà ăn với uống. Y vốn dễ tính, nên cũng ngồi thụp xuống một hàng bún đậu mắm tôm ngay trên cái nắp cống, rồi nhìn cách người ta ăn mà ăn. Y ăn vốn không khỏe, nên no căng bụng cũng chỉ hết có tám nghìn, vậy là tám trăm nghìn của y ăn được một trăm bữa, muốn chết đói cũng còn khó!
  Ăn xong, y về lấy xe ra tìm bến đỗ. Đi lòng vòng mãi thấy chỗ nào cũng không ổn. Chỗ có những tay xe ôm khác đứng sẵn rồi thì y ngại, không muốn đến tranh dành. Chỗ không có ai đứng thì heo hút khuất nẻo quá, chắc chờ cả đêm cũng chẳng có khách. Cuối cùng y chọn chỗ gầm cầu vượt, đứng chờ từ lúc nhập nhoạng cho tới hơn mười giờ, cuối cùng cũng có một người hỏi đến.

  Đó là một ông lão chừng hơn bảy mươi tuổi, hình như ở nhà quê lên, chỉ còn tám nghìn, muốn y chở xuống Trương Định. Từ đây xuống Trương Định chắc cũng phải dăm cây, so với giá y đi lúc sáng thì rẻ hơn rất nhiều, nhưng y vẫn chở. Cầm tám nghìn trong tay rồi y vẫn lẩn thẩn nghĩ mãi, không biết hồi sáng mình bị tay chuyên nghiệp kia bóp hay bây giờ chở bị hớ. Y phân vân lâu lắm, phân vân cho tới khi về đến nhà trọ. Phân vân thì phân vân thế thôi, nhưng y vẫn thấy vui vui. Về nhà trọ rồi nằm trằn trọc mãi vẫn chưa ngủ được.

  * * *

  Y làm xe ôm được hơn ba tháng, giá cả dần dần nắm vững, đường lối dần dần quen thuộc, các điểm chờ khách có "tiềm năng" cũng nhớ nằm lòng. Y ngày càng sành sỏi, không những mời chào dẻo quẹo, mặc cả tiền nong đâu ra đấy, mà thậm chí còn dám tranh khách của những tay xe ôm khác. Thực ra cũng không hẳn là y tranh khách với người ta. Y chỉ mang xe ra ngồi lù lù ở đấy, ai nói gì cũng bơ đi như không hay biết. Y trẻ tuổi, tuy hơi gầy nhưng cũng khá to xác, nên những lão xe ôm cứng cứng tuổi một chút chẳng dám làm căng với y. Đôi khi gặp những tay trẻ tuổi hăng máu, y cũng biết đường nhịn đi một tí, vì vậy cũng chưa xảy ra vụ xô sát nào đáng kể.

  Y chạy xe ôm như người ta tham gia một trò chơi, tiền kiếm được cũng như "điểm thưởng" trò chơi đó. Y kiếm cũng khá, mà lại chẳng biết tiêu vào việc gì, ăn uống thì rất tùng tiệm, thành ra mới ba tháng mà đã để ra được gần chục triệu, coi như đã hoàn lại vốn ban đầu. Đối với số tiền đó, y chẳng có dự định gì, cũng chẳng có cảm xúc gì đặc biệt, cứ dồn lại thành một mớ trong cái hòm sắt để thỉnh thoảng mang ra đếm chơi, vậy thôi.

  Dần dần, y đã có thể hòa nhập được với các mối quan hệ trong xóm trọ, thỉnh thoảng tụ tập liên hoan khá vui vẻ. Rồi y để ý đến một em sinh viên, thỉnh thoảng lại lân la làm quen nhưng không được. Em kia mới quê lên, hình như nghe danh "xe ôm Hà Nội" đã lâu nên cảnh giác vô cùng. Y đã dùng đủ mọi thứ mưu kế mà cái đầu của y nặn được ra, nhưng chẳng có tác dụng gì.

  Đến gần tết, y thấy bọn sinh viên trong xóm tự nhiên chăm học hơn hẳn. Y nhớ ra rằng đã đến đợt thi hết kỳ. Em gái mà y để ý cũng học suốt ngày, học đến rạc cả người đi, mặt lúc nào cũng lo âu hoảng hốt. Một hôm y lân la mò sang, rồi hỏi han chuyện thi cử. Em trả lời nhát gừng, vừa trả lời vừa tỏ ý khó chịu. Y nản quá định bỏ về, nhưng rồi nghĩ thương em quá, bèn mang những kinh nghiệm thi cử học hành trước đây của mình ra bày cho em. Y nói rất bình thản, lúc đầu em không chú ý, nhưng rồi chẳng mấy chốc đã nghe đến há hốc cả miệng. Y nhòm vào quyển giáo trình toán cao cấp của em, rồi lại thủng thẳng nói tới phần nào nên rèn luyện kỹ, phần nào chỉ nên lướt qua, thậm chí đề thi của mấy năm về trước trúng vào những phần nào y cũng nhớ. Quả thật, trí nhớ kinh người.

  Y mang đến hết sự ngỡ ngàng này đến sự ngỡ ngàng khác cho em gái. Sức học của y cũng khá, môn toán lại đặc biệt nhanh nhạy. Y cứ ngồi nói một mình, từng loại bài tập, từng phương pháp giải, từng thủ thuật ghi nhớ cứ lướt qua não rồi phun ra miệng không ngừng. Cuối cùng y kết luận, riêng học phần này chỉ cần học cho đúng cách thì hai đêm đã là đủ rồi.

  Y nói xong rồi liền bảo em có thắc mắc gì cứ hỏi. Em liền mang ra một loạt những thắc mắc, nhưng không phải về môn toán mà về cuộc đời y. Em hỏi vồn vã, y lại trả lời nhát gừng, chán nản. Y không có cách nào giải thích cho em hiểu tại sao một gã đã tốt nghiệp đại học lại đi chạy xe ôm. Y chán không giải thích nữa, chào em rồi về.

  Từ đấy y không sang nhà em nữa, nhưng em lại sang nhà y. Hình như y là sự tò mò vô cùng vô tận của em. Y không thích thế, nhưng cũng không phản đối sự tò mò ấy. Y vẫn trả lời đi trả lời lại những câu hỏi mà em hỏi cả trăm lần. Y chỉ có một câu hỏi muốn hỏi em, đó là liệu em có thể lấy một người như y làm chồng không. Y còn chưa hỏi được câu đó thì đã nghe thấy tiếng bà già réo:
  - Hoài ơi! Không đi làm à?

  Y "Vâng!" một tiếng chiếu lệ rồi uể oải ngồi dậy. Y thấy hơi choáng váng, nãy giờ tưởng tượng nhiều quá nên đầu nhức như búa bổ. Bà già đi chợ về lúc nào y cũng không hay biết. Sáng nay y ra ngoài đi một vòng, rồi còn bỏ xe đi bộ một quãng nên bây giờ đã đói ngấu. Y xoa xoa bụng một hồi, miệng lẩm bẩm:
  - Dạo này ít hoạt động, bụng chảy cả ra rồi.

  Y tính nhịn luôn bữa trưa cho săn người. Y leo lên cái máy chạy bộ, chạy được khoảng hai phút thì đã thở ra bằng mang tai. Y bất lực ngồi bệt xuống sàn, rồi lại lẩm bẩm:
  - Dạo này ít hoạt động nên yếu quá, không chạy nổi.

  Rồi y lớn giọng:
  - Mẹ ơi! Cơm chín chưa?

  Đông Hà, 0h52' ngày 21 tháng 05 năm 2012
  PhanDanhheocon thích bài này.
 41. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  1332564614.img.jpg  Mưa


  Xưa còn bé, lá sen làm ô nhỏ
  Che trên đầu, ù chạy dưới cơn mưa
  Lá mong manh, khéo mấy cũng chẳng vừa
  Mưa tội nghiệp nên mưa chừa hai đứa

  Thời gian trôi, mình lớn thêm chút nữa
  Anh vẫn cầm chiếc lá chạy trong mưa
  Chỉ có em, em giờ chẳng như xưa
  Chỉ đứng nép bên hiên nhìn mưa xuống

  Thắc mắc hỏi, em nhìn anh luống cuống
  Em áo dài nên chẳng muốn đi mưa
  Em lớn rồi, sao có thể như xưa
  Che chiếc lá mà dầm mưa chung bước

  Năn nỉ mãi, em ngập ngừng: "Thôi được!
  Nhưng bây giờ anh đi trước, em sau
  Em cấm anh, không được ngoái nhìn sau
  Anh đi trước, em theo sau e ấp

  Tay run run em ôm ngang chiếc cặp
  Che ngang ngực, ngượng ngập bước trong mưa
  Mưa bây giờ, mưa chẳng giống ngày xưa
  Mưa tinh nghịch nên chẳng chừa hai đứa!


 42. nhoc_info

  nhoc_info Thành viên chính thức

  Sau mỗi lần có thêm 1 kinh nghiệm thú vị anh hi, nhưng mà chắc do duyên của anh chưa tới nên yêu mấy cũng rút ra kinh nghiệm khác thường :)
  Rứa anh yêu nhiều rứa mà chưa có khi mô nghĩ là mình yêu một người và sẽ cưới người đó à anh?
  Bất Giới thích bài này.
 43. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Cũng có em à :D. 1 lần duy nhất và cũng thất bại nốt :)).
  nhoc_info thích bài này.
 44. xShan

  xShan Thành viên

  Tự làm hết đó hả.Hay vậy !
  Bất Giới thích bài này.
 45. nhoc_info

  nhoc_info Thành viên chính thức

  Giống kiều đời không cho ta làm người tốt rứa anh hè :))
  Bất Giới thích bài này.
 46. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự


  Rồi đến 1 lúc cũng sẽ được làm người tốt thôi :)). A di đà phật :domat.
  nhoc_info thích bài này.
 47. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Đi qua những cuộc tình

  Trước đây có viết một bài Đa tình? Si tình? Nhiều bạn nam thanh nữ tú đọc qua và có ghé yahoo mình để phê phán, chửi mắng, thậm chí có gái còn nói 2 từ rồi out "Đồ đểu". Đa số các gái không tin vào những nhận định cũng như cái câu châm ngôn anh từng rêu rao "Đa tình nhưng chung thủy". Thôi thì tiện đây anh cũng xin viết về con đường tình gian nan mà anh từng phải vất vả, đau khổ đã vượt qua. Anh dám chắc năm xưa Đường Huyền Trang vượt qua 81 kiếp nạn để lấy chân kinh cũng vất vả ngang anh là cùng.

  images.jpg  Phần 1: Ấu thơ trong tôi là...

  Ngày xửa ngày xưa, xưa lắm rồi. Anh nhớ hình như là năm một ngàn chín trăm hồi đó. Lúc đó anh mới có bốn tuổi thôi. Các gái đừng có khinh nhá. Nhưng năm bốn tuổi anh đã bắt đầu có một mối tình lãng mạn cho riêng mình. Cái thời đó nhà anh còn ở Huế và nghèo lắm. Gia đình anh lúc đó sống ở khu tập thể với cái phòng bé tí xíu. Cái phòng đó nó có đầy đủ các chức năng. Với vỏn vẹn có mấy mét vuông nhưng là vừa phòng ngủ, vừa phòng ăn, vừa bếp...Chắc nhiều gái không biết thời bao cấp thì nó khổ như thế nào. Với riêng anh thì đã từng chứng kiến qua cái gian nan vất vả của thời kỳ đó.


  Hồi đó ba mẹ anh đều phải đi làm suốt ngày. Và tất nhiên anh bị nhốt trong nhà miết. Chỉ biết chơi với đàn gà con, đôi khi hứng thú thì ngồi lãm nhãm với con chuột cống hay chạy ra chạy vào rình bắt đàn gà yêu quý của anh. Ở cạnh phòng anh có một chị bé tên Hà. Chị ấy lớn hơn anh 2t, chị ấy có mái tóc đen nhánh, dài thướt tha. Đôi mắt to tròn, ánh mắt lúng liếng, miệng cười rất tươi. Chị ấy mới có 6t nên anh không thể diễn tả số đo 3 vòng cho các chú nghe được. Anh với chị ấy suốt ngày bị nhốt trong phòng nên hay thò đầu ra khỏi cửa để tâm sự với nhau. Những câu chuyện của trẻ thơ, rồi cứ mỗi dịp cuối tuần. Anh với chị ấy được thả cửa, tha hồ tung tăng. Cùng nhau hái hoa, bắt bướm. Anh thích nhất là được chơi trò gia đình. Tất nhiên anh đóng vai ba và chị ấy vai mẹ.

  Cứ thế thời gian trôi, anh với Hà cứ sống với nhau trong nhiều trò chơi thơ ấu. Lúc đó anh chưa biết tình yêu là gì. Nhưng anh vẫn cảm nhận được một thứ tình cảm đan xen trong anh. Và rồi cái ngày định mệnh cũng đến, dưới gốc đa già, chị ấy đã cướp đi nụ hôn đầu đời của anh. Nụ hôn trẻ thơ. Tất nhiên là anh không nhớ nỗi nụ hôn đó nó như thế nào. Nhưng sau sự kiện ấy, tình cảm giữa anh và Hà càng thêm gắn bó. Sau những lần hẹn hò ở gốc đa, tụi anh đã có những bước tiến xa hơn. Đã biết dắt nhau ra bờ sông Hương, cùng hứa hẹn những lời thề ước. Chị ấy từng bảo anh "Lớn lên cu Minh sẽ cưới chị nhé" Ờ hồi nhỏ anh ở nhà tên Minh. Tất nhiên là anh gật đầu lia lịa. Nhưng mà tiếc thay tình yêu thơ mộng của anh kết thúc một cách lãng xẹt.

  Một buổi chiều cuối tuần như thường lệ. Anh và Hà lại dắt tay nhau tung tăng ra bờ sông. Lại chơi trò rượt đuổi như hôm nào. Éo hiểu sao hôm ấy em í hứng chí thế nào. Xô mịa anh xuống sông. Anh làm tủm và tha hồ uống nước sông. Nếu người lớn không ra cứu kịp chắc giờ này éo còn anh ngồi gõ lóc cóc mấy dòng này nữa đâu. Anh giận, tất nhiên rồi. Thằng nào không giận khi chính người yêu mình đẩy mình xuống sông chứ. Một tháng sau anh không thèm nói tiếng nói. Mặc cho em ấy xin lỗi. Rồi còn bảo nếu mình chịu nói chuyện thì sẽ cho mình hôn nữa chứ. Nhưng anh đâu có ngu gái đến thế. Sau tháng đó thì gia đình anh chuyển ra Quảng Trị. Trước khi chia tay, em ấy còn tặng mình chú gấu Misa mà e ấy yêu quý nhất. Nhớ không nhầm thì con gấu bông đó bị con KiKi nhà mình cắn nát bét :(. Thế là chia tay. Kết thúc một chuyện tình đẹp như mơ. Giờ đây khi nghĩ lại quãng thời gian đó anh vẫn thấy vui vui. Và nếu chị Hà - mối tình đầu của ấu thơ nếu có đọc được bài này. Xin hãy liên lạc với em qua yahoo ptn_lqt chị nhé. Yêu chị nhiều :x.


  Đón đọc phần 2: Tuổi thơ dữ dội.
 48. Tuổi thơ bị đánh cắp

  Tuổi thơ bị đánh cắp Thành viên tích cực

  Đêm đêm chú có tích cực mần việc thiện ko rứa . Theo tui góp ý chú nhàn nên mần việc thiện nhiều vô , nhất là việc thiện về cuộc tình =))
  Bất Giới thích bài này.
 49. Bất Giới

  Bất Giới Thành Viên Danh Dự

  Sáng nay, anh đang ngồi cafe nhìn ra ngoài cửa sổ làm thơ, thì thấy bước từ xe xuống là hình bóng một cô nàng trong bộ váy áo dài thướt tha và sến bỏ mẹ. Anh nhìn quen lắm, tới lúc nàng bước vào trong quán thì anh mới nhận ra, đó là cô gái mà anh từng hò hẹn năm nào. Đúng lúc đang nghe bài này, nên cám cảnh viết review xíu - dĩ nhiên về nhạc chứ không phải là kí sự check hàng ~..

  Cái lứa trai trẻ sinh vào những năm 80, thật thảm đéo tả được. Ngày đó làm gì có Facebook hay Twitter, để có thể khi nào cũng hoà mình vào niềm vui của nhân loại, quanh đi quẩn lại cũng chỉ có Playstation, trái banh nhựa... và âm nhạc. Vì vậy, những bài nhạc vào cái thuở xa xôi đó, luôn là thứ khiến chúng ta khó có thể mà quên. Chúng ta có thể nghe đi nghe lại "Cho em một lần yêu" hay "Hình bóng của mây"... mà không có cảm xúc gì. Nhưng cứ thử mở mấy bài như "Tình đơn phương", "Kiếp ve sầu"... hay thậm chí là "Cơn mưa qua", "Tiểu thuyết tình yêu", "Cô bé mùa đông" lên xem, có phải thấy bao nhiêu kí ức thời trai trẻ ùa về không? Và trong số các tuyệt tác một thời ấy, thì "Tình xưa nghĩa cũ" của Jimmy Nguyễn là vượt lên tất cả.

  Đầu tiên, anh nói về đề tài. Nhà văn nữ Tân Di Ổ tốn cả ngàn trang sách trong "Anh có thích nước Mẽo không" để nói về đề tài này, hay các bậc lão thành như Cổ Long, mô tả về mối tình giữa Tiểu Lý Thám Hoa và Lâm Thi Âm cũng cần tới hàng bao ngôn từ, thế mà anh Jimmy Nguyễn, chỉ cần 3 phút 27 giây đã khái quát được tất cả. Ôi cái đề tài "Tình xưa nghĩa cũ" này, nhắc đến thôi đã là bao nhiêu hoài niệm. Những người con gái ta từng theo đuổi năm nào, từ lúc ngáo ngơ ước mình là chiếc khăn quàng đỏ trên cần cổ trắng muốt của nàng, đến những bóng hình ta nghĩ đến khi lần đầu quay tay, đều có thể gọi bằng hai chữ "Tình xưa". Ôi, tình xưa.

  Lại nữa, về nhạc, nào cần phải bát âm giai điệu, hoà tấu cổ điển, song tấu kèn sáo... chỉ cần những nốt nhạc xập xình như mông của các bà mẹ xề lắc lư khi nhảy đầm, đã đủ toát ra cái nỗi buồn muôn thuở rồi. Tình tinh tính tinh... có giai điệu nào ngay khi vừa phát ra, các cô các chú cảm nhận được nhiều thứ đến thế chăng?

  Còn về ngôn từ, đâu cần những từ ngữ hoa mỹ đến cực điểm như các ông Sơn, ông Miên, ông Duy... những ngôn từ bình dân cũng đủ làm nên một tác phẩm vĩ đại...

  Tình đời khi trắng khi đen, cười vui mới đó nhưng giờ tưởng chẳng hề quen.

  Điểm đặc biệt của bài hát là có những câu rất "đắt", kiểu:

  Nhìn cuộc đời, trách sao không vừa tay với...

  hay

  Còn gì để tặng nhau, một khi lá đã đổi màu...

  Từng lời ca như những vết dao vô hình cắt xé vào tâm can. Ngày xưa Lý Mạc Sầu khi thốt lên "Vấn thế gian tình thị hà vật?" chắc cũng chỉ đau đến thế này thôi...

  Và với những ưu điểm trên, liệu có quá lời khi anh gọi "Tình xưa nghĩa cũ" là một tuyệt tác trong nền âm nhạc Việt Nam?


  [FLASH]http://static.mp3.zing.vn/skins/mp3_main/flash/player/mp3Player_skin1.swf?xmlurl=http://mp3.zing.vn/blog?MjAxMC8wOS8yMy9mLzIvInagaMEZjIzMmI2ZTJlZDkwMWFhNGJhYzIyZTmUsIC3NjkzNzmUsIC4OGMdUngWeBXAzfFTDrG5oIFjGsGEgTmdoxKlhIEPFqXxKaW1cUIbaBeSBOZ3V54WeBdUngFWeBnx8Mg[/FLASH]​
  Tuổi thơ bị đánh cắp thích bài này.
 50. Tuổi thơ bị đánh cắp

  Tuổi thơ bị đánh cắp Thành viên tích cực

  Người yêu trong quá khứ ...........

  A muốn là mưa trong nắng hạ
  Xua đi cơn khát những mầm cây
  Để khi mình cùng dạo qua đây
  Ngắt tuwng e bó hoa đẹp nhất
  Nhưng thật buồn tình này đã mất
  Cần chi nữa những giọt mưa rơi
  Hoa ủ rũ thì thầm cùng đất
  Nói e là gió thoảng qua thôi
  Thấy sao bùn chuyện tình của tôi
  Mưa vẫn rơi mà gió chảng trở lại
  Đẻ cánh hoa xưa chẳng thắm lại
  Giống 1 tình buồn đã nhạt phai

Chia sẻ trang này